Báo Philstar của Philippines hôm 21.11 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả lời báo giới cho biết, trong cuộc hội kiến song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đã đề nghị cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt khu đầm bên trong bãi san hô, được biết đến như một khu vực rất giàu hải sản, để biến địa điểm này của Scarborough (người Philippines gọi là "Panatag") thành khu bảo tồn biển, trong khi các hoạt động đánh bắt xung quanh vẫn được duy trì.

Vẫn theo báo Phistar, người phụ trách truyền thông của Tổng thống Philippines, ông Martin Andanar, khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chấp nhận đề nghị này của đồng nhiệm Duterte. Ông Andanar cũng cho biết thêm sẽ chỉ đạo chính phủ thực hiện thỏa thuận này.

Vùng bãi cạn Scarborough vốn là ngư trường truyền thống của dân Philippines, tuy nhiên kể từ năm 2012, ngư dân nước này bị hải quân Trung Quốc ngăn không cho vào khu vực này. Bắc Kinh muốn khẳng định chủ quyền tại bãi cạn.

Tuy nhiên, sau phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12.7.2016 trong vụ Manila kiện về Biển Đông, bác bỏ đa số các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông, Trung Quốc đã chấp nhận để ngư dân Philippines vào Scarbourough. Theo AP, tuần duyên Philippines cũng đã trở lại kiểm soát khu vực xung quanh bãi cạn.

Phán quyết ngày 12.7 của Tòa trọng tài có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, cũng khẳng định mức độ nghiêm trọng của việc môi trường biển bị phá hủy do các hoạt động mở rộng và xây cất của Trung Quốc tại nhiều thực thể địa lý tại Biển Đông. Riêng tại bãi cạn Scarborough, phán quyết của Tòa án cũng khẳng định Trung Quốc đã để các tàu đánh cá khai thác bừa bãi, vi phạm các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cũng liên quan đến quan hệ Philippines - Trung Quốc, trong một phát biểu được báo Philippines dẫn lại hôm qua, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Philippines, ông Hermogenes Esperon Jr, cho biết Manila và Bắc Kinh có thể phối hợp tiến hành "tuần tra phi quân sự" tại khu vực bãi cạn, thể theo thỏa thuận song phương cuối tháng 10.2016.