Ngoại trưởng Yasay nói rằng Philippines để ngỏ việc chia sẻ bãi cạn Scarborough, một ngư trường giàu có trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà Trung Quốc kiểm soát từ 2012. 

Ông nói Philippines sẽ cân nhắc việc cùng khai thác khí tự nhiên ở Bãi Cỏ Rong cũng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. 

Tuy nhiên ông khẳng định Philippines sẽ không nhượng bất kỳ quyền nào trong các vùng biển này. 

Ông Yasay còn nói rằng chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng sẽ nhanh chóng bắt đầu đối thoại trực tiếp với Trung Quốc sau phán quyết của Tòa trọng tài vào 12.7 tới, với đàm phán sẽ bao gồm việc khai thác chung các nguồn dự trữ khí đốt và ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. 

"Chúng ta thậm chí có thể có mục tiêu xem xét làm thế nào cùng khai thác lãnh thổ này. Làm thế nào chúng ta sử dụng và cùng có lợi từ việc sử dụng các nguồn tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế nơi có các tuyên bố chồng lấn" - ông  Yassay nói. 

Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Công ước Luật Biển và từ chối đối thoại trực tiếp với Trung Quốc, thậm chí còn so sánh các nỗ lực bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông với hành trình của phát xít Đức ở nhiều khu vực của Châu Âu trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Tuy nhiên tân Tổng thống Duterte có cách tiếp cận mềm mỏng hơn. 

Ngoại trưởng Yasay báo hiệu rằng ông Duterte sẽ không có sự so sánh như kiểu người tiền nhiệm, và chính quyền của ông sẽ tìm cách đảm bảo quan hệ tốt nhất với Trung Quốc. 
 
"Tôi muốn đảm bảo rằng cho dù chính quyền này có hành động gì, thì những tuyên bố của chúng tôi sẽ phù hợp với việc củng cố quan hệ của chúng tôi với tất cả và sẽ vì mục đích đảm bảo không cản trở đàm phán một giải pháp hòa bình về Biển Đông". 

Ông cũng cho biết Trung Quốc và Philippines đã đồng ý không có "tuyên bố khiêu khích" nào sau phán quyết của tòa. 

Philippines sẽ xem xét phán quyết một cách chặt chẽ, thảo luận với các đồng minh, sau đó tìm cách khởi động đàm phán với Trung Quốc "càng sớm càng tốt" - Ngoại trưởng Yasay nói. 

Ngoại trưởng Yasay và Tổng thống Duterte đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua hôm 7.7.