Một nhóm cảnh sát bảo vệ bờ biển Philippines và Cơ quan Ngư nghiệp và nguồn lợi thủy sản(BFAR) đã bắt được 2 tàu Trung Quốc hôm qua 17.5, khi hai tàu này đi vào vùng biển ngoài khơi đảo Babuyan và tỉnh Batanes phía bắc Philippines mà không có giấy phép. 

Đây là vùng biển không tranh chấp trên Biển Đông.  Các tàu cá trên đã cải trang bằng cách treo cờ Philippines khi bị bắt giữ. 

Giấy tờ mà nhà chức trách Philippines thu được cho thấy, hai con tàu đăng ký ở Trung Quốc. Các ngư dân không xuất trình được giấy phép đi vào hải phận Philippines. 

"Dựa trên luật hiện hành, việc hai tàu cá nước ngoài treo cờ Philipines khiến người ta phỏng đoán rằng họ đang tham gia đánh cá bất hợp pháp" - giám đốc BFAR Asis Perez nói. 

Cuối năm 2014, một tòa án Philippines đã phạt 9 ngư dân Trung Quốc mỗi người 102.000 USD khi họ bị bắt giữ với hàng trăm con rùa biển ở bãi cạn Trăng Khuyết ở quần đảo Trường Sa. 

Lúc đó Trung Quốc phản đối việc bắt giữ và từ chối công nhận việc xét xử các ngư dân này. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng ông không có thông tin gì về vụ bắt giữ mới và cần làm rõ thêm sự việc.