Ngày đầu tiên, Daisy Nemeth không lo lắng vì gia đình cô vẫn an toàn và họ vẫn giữ liên lạc. Cũng ngay sau đó, cô nghe thông tin từ gia đình ở Hồng Kông rằng tất cả đều bình an.

Nhưng 3 ngày sau, Nemeth không thể liên lạc được với gia đình, vì khoảng 30 người trong gia đình cô đã mất tích.

Nemeth nói: “Chú tôi đang mất tích, cả vợ con chú ấy, tất cả mọi người đều mất tích. Người họ hàng của tôi cũng đang mất tích cùng với sáu đứa con của cô ấy - có độ tuổi từ 9-19. Sau đó, rất nhiều anh em họ khác của tôi cũng mất tích. Đó là những người gần gũi nhất với tôi và giờ tôi không biết tìm họ ở đâu”.

Nemeth biết cô nên ở Tacloban để tìm người thân, nhưng là một bà mẹ đang mang thai 6 tháng và mẹ của 2 đứa trẻ sinh đôi, làm sao cô có thể rời khỏi đây, ngay cả khi cô có cách để đến đó.

Một số người trong gia đình cô sống ở Đan Mạch đang cố gắng thuê người đến Tacloban để giúp họ tìm người thân, nhưng dường như không ai muốn đến vùng đất chết này.

“Nếu không ai có thể hoặc sẵn sàng giúp chúng tôi, tôi không biết phải tưởng tượng tình hình ở đó như thế nào. Ở Philippines, bạn có thể mua bất cứ thứ gì và bất cứ ai. Tôi rất ghét phải nói điều này, nhưng đó là sự thật. Vì vậy, nếu chúng tôi không thể nhờ ai đó tìm người thân…” - giọng Nemeth chùng xuống.

Chú của Nemeth – ông Rogelio Tan – 68 tuổi, bị khuyết tật trí tuệ nên cô rất lo ngại nếu để ông tự xoay xở nếu cô trở về Philippines tìm người thân.

Nemeth lo lắng: “Tôi không biết người thân của mình ra sao và có nhận được sự giúp đỡ hay không. Thật khủng khiếp khi không thể làm bất cứ điều gì. Không phải vì chúng tôi không có tiền, mà vì không có ai có thể đưa họ thoát khỏi đó”.

Cô nói trong đau đớn: “Thật là khó chịu. Tôi sẽ phát điên mất nếu không tìm được họ. Ý nghĩ đó đang giết tâm trí tôi”.

Vài ngày trôi qua, Nemeth đã tìm kiếm trên Facebook danh sách những người sống sót trong các trạm y tế và những người khác đăng ảnh người thân mất tích trong cơn bão với hi vọng có người sẽ nhìn thấy họ.

Cô tiết lộ với CNN rằng, một người tự xưng là vợ của người họ hàng đang mất tích của Nemeth và là mẹ của 3 đứa con đã liên lạc với cô. Người phụ nữ này nói với cô rằng họ đang lên kế hoạch để đến Tacloban. Mặc dù Nemeth muốn kiểm tra những điều người phụ nữ này nói có chính xác không, nhưng cô khẳng định: “Tôi chắc chắn sẽ tài trợ cho họ nếu những gì họ nói là sự thật. Chúng tôi không biết điều gì cả”.

Thật không may, kể từ khi câu chuyện của Nemeth được đăng tải trên CNN, cô đã nhận được hàng loạt tin nhắn của đủ loại người. Cô tức giận: “Tôi đã nhận được thông tin từ rất nhiều người giả mạo. Nhiều người nói dối là gia đình của tôi và chỉ muốn có tiền”.

Một trong những trang Facebook lớn nhất để tìm người thân có tên “Tacloban (and nearby Waray Towns) Yolanda Update” - nơi có hơn 17.000 người trao đổi thông điệp mỗi ngày bằng các ngôn ngữ hỗn hợp từ tiếng Anh đến tiếng địa phương - Tagalog.

Trong số những lời cầu xin giúp đỡ có những câu chuyện kể về sự sống sót và Nemeth cũng đang hi vọng câu chuyện về một sự tồn tại của những người thân yêu, nhưng đến nay cô vẫn chưa nhận được gì ngoài nỗi lo sợ ngày càng tăng lên, rằng gia đình cô đã biến mất mà không hề có một dấu vết.