Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ngày 24.5: “Cảnh sát trưởng thành phố Malabang đang trên đường về nhà thì bị chặn tại một trạm kiểm soát bị khủng bố chiếm đóng. Tôi nghĩ chúng đã chặt đầu ông ấy ngay lúc đó”. 

Trước đó, bạo lực nổ ra sau khi lực lượng an ninh Philippines đột kích một căn nhà ở Marawi nơi được cho là Isnilo Hapilon, người đứng đầu một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Philipppines đang ẩn náu. Mỹ đã tuyên bố chi 5 triệu USD tiền thưởng cho ai bắt được Hapilon, một trong những tên tội phạm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới này.

Theo giới chức Philippines, hơn 100 tay súng của phiến quân đã đáp trả cuộc tập kích bằng cách đốt cháy các tòa nhà và nhiều hoạt động khác. Hàng ngàn người dân đã phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn khỏi Marawi.

Cảnh sát cho biết, một sĩ quan và hai binh lính đã bị giết trong cuộc tấn công và ít nhất 8 người khác bị thương. Hiện chưa rõ vụ chặt đầu cảnh sát trưởng thành phố Malabang có nằm trong danh sách chính thức này không.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết những cuộc đụng độ rời rạc tiếp tục cho thấy “khả năng gieo rắc khủng bố, kích động gây rối và phá hoại” của các nhóm phiến quân khắp miền nam Philippines.

Ông cũng cho biết không loại trừ việc thiết quân luật trên cả nước nếu sự đe dọa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lan rộng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải rút ngắn chuyến thăm Nga và ban bố thiết quân luật ở đảo Mindanao vào ngày 23.5. Ông Rodrigo Duterte cũng cho biết nếu cần thiết có thể kéo dài thiết quân luật tới 1 năm.