Trong một tuyên bố, phiến quân nói rằng lý do họ không tham gia là vì chính quyền Syria "nhiều lần vi phạm" lệnh ngừng bắn.

"Chính quyền và đồng minh tiếp tục bắn phá, vi phạm trắng trợn nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn" - tuyên bố được một số nhóm phiến quân ký ngày 2.1 cho hay.

Theo BBC, tuyên bố nhấn mạnh rằng chiến sự tiếp diễn ở vùng do phiến quân kiểm soát tại Wadi Barada, gần Damascus. Trong những tuần gần đây, phiến quân cáo buộc chính quyền và đồng minh cố gắng tái chiếm khu vực này. Quân đội Syria phủ nhận cáo buộc.

Vào ngày cuối cùng của năm 2016, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc bỏ phiếu nhất trí hoan nghênh nỗ lực của Nga-Thổ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình.

Thỏa thuận ngừng bắn mới được áp dụng trên toàn quốc, nhưng không bao gồm các phần tử thánh chiến IS, Mặt trận Al-Nusra, Lực lượng Bảo vệ Người Kurd (YPG).

Mặt trận Al-Nusra tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phát ngôn viên lực lượng này tuyên bố giải pháp chính trị của thỏa thuận ngừng bắn sẽ "tái tạo chính quyền tội phạm".