Cảnh sát và cơ quan an ninh đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và tăng cường hiện diện ở thành phố thứ hai của Philippines, sau khi có thông tin cho biết phiến binh Hồi giáo ở Marawi có thể trà trộn làm dân thường lẻn vào Iligan mở mặt trận mới.

Hơn 90% trong số 200.000 dân Marawi đã rời bỏ nhà cửa để tránh các cuộc giao tranh trong thành phố. Nhiều người chuyển tới Iligan, cách Marawi 38km về phía bắc, nơi giới chức áp dụng lệnh giới nghiêm từ 10h tối đến 4 giờ sáng hôm sau.

"Chúng tôi không muốn những gì xảy ra ở Marawi tràn sang Iligan" - Đại tá Alex Aduca, chỉ huy tiểu đoàn bộ binh cơ giới số 4, nói với đài phát thanh địa phương, và bổ sung rằng một số phiến binh đã bị bắt giữ khi tìm cách vào Iligan.

Một phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Lanao del Sur cũng cho biết, quân đội đã bắt một phiến binh khả nghi đang định chạy khỏi Marawi. "Y trong độ tuổi 20, tay có mùi thuốc súng" - tờ The Guardian dẫn lời ông Zia Alonto Adiong cho hay.

Lực lượng an ninh cố gắng ngăn chặn phiến binh Maute có liên hệ với IS mở rộng khu vực hoạt động. Cảnh sát, binh sĩ lục soát xe tải và kiểm tra căn cước ở hai trạm kiểm soát nằm giữa Iligan và sân bay quốc tế của tỉnh.

20 nhân viên an ninh, 19 dân thường và hơn 60 phiến binh đã thiệt mạng kể từ khi nhóm khủng bố Maute tràn vào Marawi.