Chánh thanh tra Realan Mamon nói, quân đội chính phủ Philippines hiện đang chiến đấu với các phiến quân thuộc nhóm Hồi giáo li khai Bangsamoro Islamic Freedom Fighters (BIFF) khi những tên này tràn vào ngôi làng Malagakit, bên ngoài thị trấn Pigcawayan.

Cảnh sát xác nhận, một số dân thường bị mắc kẹt trong khu vực sau khi nhóm phiến quân tràn vào ngôi làng vào khoảng 5h sáng 21.6.

Chánh thanh tra Realan Mamon chia sẻ với Reuters: “Chúng tôi có thể xác nhận phiến quân đã chiếm một trường học và bắt giữ một số dân thường. Chúng tôi đang trong quá trình xác định xem bao nhiêu người bị giữ lại và họ là ai”.

Phát ngôn viên của Sư đoàn 7 Bộ binh Philippines cho hay, quân chính phủ đang cố gắng đẩy lui vụ tấn công của các phiến quân, nhưng những tay súng thân IS đã bắt giữ ít nhất 5 người làm con tin trong quá trình tháo chạy. Đại úy Arvin Encinas nói với Philippines Daily Inquirer: “Những tay súng BIFF đang lẩn trốn, bắt dân thường làm con tin và sử dụng họ như những lá chắn sống”.

Hiện quân đội Philippines đang xác nhận xem trong số con tin có học sinh hoặc giáo viên không.

Gần 1 tháng qua, quân đội Philippines chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Marawi, thuộc đảo Mindanao, đảo lớn thứ 2 của Philippines. Ngoài nhóm khủng bố Maute đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là nhóm phiến quân chính, còn có khoảng 20 nhóm các phần tử Hồi giáo địa phương và nước ngoài khác, trong đó có BIFF, hoạt động tại Mindanao.

Jose Calida, một quan chức cấp cao về tư pháp Philippines cho hay: “Ngoài các nhóm nổi dậy địa phương thân IS, còn có các nhóm phần tử IS hoạt động khắp Mindanao và tiến hành các vụ tấn công phối hợp với các nhóm nổi dậy đã nói ở trên”.

Số người thiệt mạng ở Philippines kể từ khi nổ ra xung đột cho đến nay đã lên tới hơn 300 người. Theo số liệu chính thức của chính phủ, 225 phiến quân, 59 binh sĩ và 26 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.