Theo một nhóm giám sát cuộc chiến tranh dân sự này, đây là lần đầu tiên IS bắn rơi 1 máy bay phản lực quân sự kể từ khi tuyên bố thành lập một “đế chế” của riêng mình.

 

Các nhân chứng cho hay, chiếc máy bay rơi xuống bên ngoài thành trì của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqqa, cách thủ đô Damascus khoảng 40 km về phía đông bắc, trong các cuộc không kích trên phạm vi lãnh thổ của nhóm IS.

Cơ quan theo dõi nhân quyền Syria cho biết, có 5 cuộc không kích vào Raqqa trong ngày thứ ba. Ông Rami Abdulrahman-người điều hành Cơ quan theo dõi nhân quyền Syria-trích dẫn nguồn tin thân cận với IS xác nhận, chiếc máy bay quân sự của Syria đã bị bắn hạ.

Cũng theo cơ quan này, cuộc đụng độ của IS với các chiến binh người Kurd gần biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hai bên tổn thất nặng nề về người. Các chiến binh người Kurd đã tiến hành cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo trong nhiều tháng qua.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép tiến hành các cuộc không kích chống IS ở Syria, đồng thời có khả năng sẽ mở rộng hoạt động này nhằm vào mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Không quân Syria đã dội bom vào khu vực lãnh thổ do IS kiểm soát ở tỉnh Raqqa và Deir al-Zor gần như hàng ngày kể từ khi nhóm này chiếm thành phố Mosul của Iraq trong tháng 6.

Syria đã đề nghị được tham gia liên minh chống IS của Mỹ, tuy nhiên, các chính phủ phương Tây nhận thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng hiện tại nên đã bác bỏ đề nghị hợp tác này.