Hiện tại, Reuters vẫn chưa thể xác thực video này. Tuy nhiên, những hình ảnh trong video được công bố rất giống với khung  cảnh phiến quân IS hành quyết 2 nhà báo người Mỹ là James Foley và Steven Sotloff trong tháng 8 vừa qua.

Nhân viên cứu trợ David Haines năm nay 44 tuổi, đến từ Perth, Scotland. Anh bị bắt cóc năm ngoái trong khi làm việc cho Cơ quan phát triển và hợp tác kỹ thuật của Pháp.

Video do IS công bố có tiêu đề “Một thông điệp gửi đến các đồng minh của Mỹ” mở đầu với hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu về việc phối hợp với chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh Peshmerga của người Kurd để đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

“Ông Cameron, người đàn ông này đã phải trả giá cho lời hứa của ông trong việc hợp tác với Peshmerga chống lại Nhà nước Hồi giáo”, một người đàn ông mặc đồ đen đeo mặt nạ nói, bên cạnh là Haines đang quỳ gối và mặc bộ đồ màu da cam. Tiếp đó, video cho thấy cảnh tượng chặt đầu nhân viên người Anh David Haines.

Ở cuối video xuất hiện hình ảnh 1 con tin khác và người đàn ông đeo mặt nạ nói, người này sẽ bị hành quyết nếu ông Cameron tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ hành quyết trên và công bố, ông sẽ đưa những kẻ giết người ra công lý.