TASS dẫn thông tin phát sóng trên kênh truyền hình Haber-7 của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5.3 cho hay, phi công Mehmet Sufhan, 56 tuổi, một sĩ quan quân đội Syria nói với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ rằng, máy bay của ông cất cánh từ sân bay Latakia của Syria để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Idlib, nhưng chiếc máy bay đã bị bắn rơi ngay khi cất cánh.

Phi công Sufhan đã bị chấn thương cột sống, chân và mặt trong khi cố gắng rời khỏi máy bay. Hiện tại, ông Sufhan đang được điều trị tại bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhân viên y tế nói rằng tình hình của ông đã ổn định.

Vụ tai nạn xảy ra tối ngày 4.3 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay của Syria biến mất khỏi màn hình radar gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo người đứng đầu tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, Erdal Ata, đây không phải hành động vi phạm biên giới vì máy bay rơi do sự cố kỹ thuật hoặc vì lý do nào đó.

Hãng thông tấn Dogan trước đó đưa tin, chiếc máy bay của Syria có thể bị bắn rơi bởi các chiến binh gần khu định cư Maarat Mirin, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 10km. Chiếc máy bay tiếp tục bay trong một thời gian và bị rơi tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.