Ông Michael Hoebel, 60 tuổi đã dành khá nhiều thời gian nghiên cứu các bức ảnh được đăng tải trên trang web TomNod.com trước khi chứng tỏ đã tìm thấy chiếc máy bay xấu số.

Phi công từ Tonawanda nói rằng, ông cảm thấy bị sốc khi phát hiện ra chiếc máy bay đã biến mất cách đây 2 tháng dường như đang nằm dưới vùng biển ở ngoài khơi bờ biển đông bắc của Malaysia, phía tây của Songkhla ở Thái Lan.

Ông Hoebel nói với WIVB rằng ông sử dụng tỉ lệ bản đồ trên TomNod và so sánh với các thông số kỹ thuật trên trang web của hãng Boeing để thiết lập hình dạng của vật màu trắng mà ông nhìn thấy có kích thước hoàn hảo tương xứng với các thông số của 1 chiếc Boeing.

 

Ông chỉ vào hình ảnh trên máy tính để lý giải vì sao ông cho rằng đó chính xác là chiếc máy bay mất tích. “Vị trí cánh máy bay gắn vào thân có màu sáng hơn”, ông Hoebel nói trong khi so sánh bức ảnh vệ tinh với một bức chụp quá trình lắp ráp máy bay.

Khi phóng viên của WIVB hỏi ông rằng, liệu đó có thể là bóng một con cá mập, ông Hoebel khẳng định: “Đó là một con cá mập dài 64m”.

Trang web TomNod cho phép các thành viên xem hàng triệu hình ảnh vệ tinh trong một nỗ lực để giúp điều tra vụ tai nạn, nó cũng cho phép người dùng đánh giá họ đồng ý hay không đồng ý với giả thuyết những người khác đưa ra và cho đến nay, chưa có ai không đồng ý với ông Hoebel, phi công từ New York cho hay.

Phi công này cũng cho biết, ông bắt đầu việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích để hỗ trợ cuộc điều tra, giúp các gia đình tìm những người thân gặp nạn.
Theo ông Hoebel, ông đã liên hệ với NTSB và FBI báo cáo những gì ông tìm thấy nhưng cho đến nay các cơ quan này chưa có phản hồi nào.