Hồi đầu tuần, 2 chiếc chiến đấu cơ hiện đại F-22 của Mỹ đã lần đầu tiên bay đến căn cứ Biển Đen kể từ khi Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự cho các nước đồng minh NATO ở Đông Âu, trước áp lực gia tăng từ phía Nga.

Những phi công này biết rằng công việc của họ không phải là chiến đấu với các phi công của Tổng thống Putin, mà là giữ cho bạn bè NATO của họ được hạnh phúc.

"Chúng tôi không đến đây để khiêu khích bất kỳ ai, mà chúng tôi đến để làm việc với các đồng minh" - Dan Barina, phi công 26 tuổi nói trong chuyến làm nhiệm vụ đầu tiên tới khu vực, nơi căng thẳng gia tăng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina, hàng xóm Romania, 2 năm trước đây.

Nhưng họ cũng biết rằng rủi ro của việc thực hiện nhiệm vụ trong khu vực là có thật.

Trong tháng này, 2 chiến đấu cơ của Nga bay mô phỏng tấn công sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ ở biển Baltic.

"Tôi nghĩ các bạn có thể xem video và tự đánh giá được những sự ngăn chặn này là thế nào" - phi công F-22 Dan Naim nói. "Nếu muốn chặn ở vùng biển quốc tế, chúng tôi chỉ có thể khuyến khích họ làm theo cách an toàn".

Còn Rob Morgan cho biết, nhiệm vụ chủ yếu của các phi công là phòng thủ tấn công. "Hoạt động của chúng tôi chắc chắn có hậu quả lớn. Vì thế chúng tôi rất, rất cẩn thận với những gì mình làm" - Morgan nói.

Video xem thêm: Máy bay Nga bay sát tàu Mỹ