TransAsia xác định viên phi công này là Liao Chient-tsung, 42 tuổi. Anh và phi công phụ của chiếc ATR 72-600 là 2 trong số những người đã chết trong vụ tai nạn – Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan CAA cho biết. Xác cả hai người đều đã được tìm thấy.

Báo chí Đài Loan cho biết, có vẻ phi công Liao đã vật lộn để điều khiển chiếc máy bay gặp sự cố giữa các tòa nhà căn hộ và tòa nhà thương mại ở gần sân bay Songshan ở Đài Bắc trước khi máy bay đâm xuống sông.

Giám đốc CAA Lin Tyh-ming thông tin, phi công Liao đã có 4.916 giờ bay, còn phi công phụ của anh hôm đó có 6.922 giờ bay. 

Theo báo chí Đài Loan, Liao lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mẹ bán hàng rong, còn anh đã học hành rất chăm chỉ để gia nhập không quân Đài Loan. Sau đó anh lái máy bay cho hãng China Airlines – hãng hàng không chính của Đài Loan, trước khi gia nhập TransAsia. 

 

Các chuyên gia hàng không ca ngợi phi công Liao đã lái máy bay tránh các khu vực đông dân cư và các tòa nhà cao tầng để máy bay không gây thêm thiệt hại.

“Dựa trên đường bay, có thể thấy phi công đã đổi hướng và tránh các vật cản. Phi công đã rất tỉnh táo để tránh thương vong nhiều hơn và không cần thiết bằng cách đâm xuống sông. Đó là hành động rất dũng cảm” – nhà phân tích hàng không ở Hồng Kông Daniel Tsang nhận xét.

Nhiều cư dân mạng đã đăng những thông điệp ca ngợi và chia buồn với gia đình viên phi công trên các mạng xã hội. Tờ nhật báo Bình quả danh nguyên một bài báo trang nhất với tiêu đề cảm ơn phi công Liao vì cứu Đài Bắc. Gia đình Liao cho biết họ rất tự hào về anh.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tới viếng các nạn nhân tại một nhà tang lễ và đến viện thăm những người bị thương sáng 5.2.

Ngoài ra có những câu chuyện về những người sống sót, trong đó có một gia đình trẻ đã đề nghị đổi chỗ trên máy bay. Lúc đầu gia đình này ngồi ở bên trái – khu vực đã bị phá hủy rất nặng nề, nhưng trước khi cất cánh, ông bố nghe thấy những tiếng động khả nghi và đề nghị đổi chỗ. Họ được đưa sang chỗ mới, gần với một vết nứt trên máy bay sau khi nó bị đâm, và ông bố trẻ đã kéo vợ mình lên vị trí an toàn, rồi cứu được cậu con trai khi thấy cậu bé dưới nước, xanh nhợt và bất động. Cả gia đình đã được cứu thoát.

Số người chết trong tai nạn này đã tăng lên 31 người, 12 người vẫn còn mất tích, 15 người sống sót.