Hai máy bay F-18 của Tây Ban Nha được biệt phái cho nhiệm vụ cảnh sát trên không vùng Baltic cất cánh từ căn cứ không quân Amari của Estonia, để chặn hai chiếc MiG-31 và một chiếc máy bay vận tải Antonov AN-26 của Nga.

Theo RT, khi nghênh cản máy bay Nga, phi cơ của NATO đã vi phạm không phận Phần Lan, nước không thuộc liên minh quân sự này.

"Trong khi thực hiện nhiệm vụ chặn, máy bay Tây Ban Nha vô tình đi vào không phận Phần Lan" - RT dẫn lời người phát ngôn NATO Dylan P.White cho hay. "Bộ Tư lệnh không quân NATO đã giải thích vụ việc cho Trung tâm Không lưu Phần Lan để tăng cường phối hợp trong tương lai" - ông White nói thêm.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, chiếc Super Hornet F-18 vi phạm không phận nước này ở phía tây nam thủ đô Helsinki trong khoảng 1 phút - theo AP.

NATO ngày càng tăng cường ngăn chặn các máy bay Nga trong những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng lên cao giữa phương Tây và Mátxcơva về việc Nga dính líu vào cuộc khủng hoảng Ukraina.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua khẳng định, máy bay Nga hoạt động tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về hàng không, và không vi phạm biên giới trên không với các nước.