Các cường quốc đối thủ là Nga và Trung Quốc cũng không bỏ qua cơ hội này để kiểm chứng lập trường của Washington.

Ngoại trưởng Tillerson đặt chân đến Đức vào tối 15.2, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 trong hai ngày 16 - 17.2. Giới phân tích nhìn nhận rằng, ông sẽ “chơi phòng thủ” trong bối cảnh chính quyền mới non trẻ của Tổng thống Trump vẫn đang gặp sóng gió sau vụ từ chức của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vì bí mật liên lạc với Nga.

Theo AP, tại thành phố Bonn ngày 16.2, ông Tillerson có cuộc gặp đối mặt với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, một nhà ngoại giao lão luyện và khôn ngoan, thường thành công với các cựu ngoại trưởng Mỹ khác.

Tổng thống Trump lựa chọn ông Tillerson cho chức vụ ngoại trưởng một phần vì ông có kinh nghiệm kinh doanh và mối quan hệ thân thiết với Nga khi ông là CEO Tập đoàn Dầu khí khổng lồ Exxon Mobil. Cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ là phép thử đầu tiên về việc liệu sự nhạy bén trong kinh doanh - đã đem đến lợi nhuận khủng cho Exxon, và được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị - có thể chuyển thể sang thành công trong lĩnh vực ngoại giao hay không.

Ông Tillerson trong hai tuần đầu nhậm chức đã thể hiện cách tiếp cận thận trọng và dè dặt, từ chối nói chuyện với phóng viên tháp tùng. Tuy nhiên, là “tư lệnh” ngành ngoại giao của Mỹ, ông vẫn chưa công khai bình luận về việc phát triển quan hệ với Nga, cũng như về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, và hành động của Mátxcơva ở Syria và Ukraina.

Tại buổi điều trần nhậm chức tháng trước, ông bày tỏ mối quan ngại thông thường về hành vi của Nga và nói rằng nên giải quyết bằng một mặt trận thống nhất và mạnh mẽ. Giống như những quan chức khác trong chính quyền, tân Ngoại trưởng Mỹ chưa nói cụ thể về việc hàn gắn quan hệ với Nga hoặc liệu Mỹ có bỏ cấm vận cho Nga hay không.

Quan chức tháp tùng ông Tillerson nói rằng họ không mong đợi ông hối thúc Nga tuân thủ những cam kết đã đưa ra, cùng lời kêu gọi hợp tác trong những lĩnh vực mà hai nước có lợi ích chung, bao gồm cả cuộc chiến chống IS. Thay vào đó, nhiều con mắt sẽ đổ dồn vào cuộc gặp của ông Tillerson với Lavrov để tìm kiếm manh mối xem chính quyền của Tổng thống Trump dự định đối phó với Nga ra sao, nhất là sau những tiết lộ về cựu Cố vấn An ninh quốc gia Flynn và nhiều cuộc điều tra khác của Mỹ về các hoạt động của Nga trước kỳ bầu cử tổng thống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15.2 được TASS dẫn lời đã xác nhận cuộc gặp giữa ông Lavrov và Tillerson bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20. Bà Zakharova không nói rõ hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo gì, nhưng ông Lavrov trước chuyến đi đã tuyên bố, Mátxcơva sẵn sàng thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Mỹ và EU.

“Ngày càng nhiều nước chia sẻ cách tiếp cận mà Nga đang thúc đẩy, dựa trên nỗ lực chung và luật pháp quốc tế. Ngày càng có nhiều nước công nhận vai trò cân bằng của Nga trong việc tăng cường ổn định và an ninh trên toàn cầu” - TASS dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại cuộc gặp thường niên giáo viên và sinh viên Học viện Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga không ủng hộ chính sách đối đầu và cô lập. Dựa trên khái niệm chính sách đối ngoại đã được Tổng thống Putin phê duyệt, Bộ Ngoại giao Nga có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực với các nước đối tác, kể cả Mỹ và EU.

“Mỹ và EU đã chỉ ra sự cần thiết phải khôi phục lòng tin. Chúng tôi chia sẻ quan điểm này và điều đó sẽ trở thành những bước đi thực tế” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Đối với tân Ngoại trưởng Mỹ, trong chuyến công du lần này, ông cũng sẽ gặp riêng theo nhóm nhỏ các nhà ngoại giao Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Argentina và Brazil. Ông Tillerson cũng hy vọng sẽ trấn an các đồng nghiệp Châu Âu về cam kết của chính quyền Tổng thống Trump với các tổ chức xuyên Đại Tây Dương như NATO và EU.