Chiến dịch của phe nổi dậy bắt đầu vào lúc sáng sớm ngày 11.7 trên vài mặt trận, với hàng trăm pháo kích bắn xuống các khu vực ở phía Tây. Truyền thông nhà nước cho biết tám người đã bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do đợt bắn phá này. 

Cuộc tấn công diễn ra sau một nỗ lực bất thành của phe nổi dậy tìm cách mở lại Đường Castello, lối duy nhất cho khoảng 300.000 người sinh sống ở đó có thể đi ra khỏi khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng ở phía đông. 

Một phóng viên hãng tin AFP cho biết cuộc phản công của quân nổi dậy nhắm vào các huyện chính đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ đã khiến gây ra những cuộc đụng độ ác liệt dọc tiền tuyến từ bên trong Aleppo. 

Tổ chức Quan sát Syria về Nhân quyền, một tổ chức giám sát có trụ sở tại Anh, cho biết phe nổi dậy bắn ra hơn 300 đạn pháo khi họ bị tấn công. 

Tuy nhiên, phe nổi dậy cho đến nay vẫn chưa chiếm thêm được khu vực nào vì họ bị máy bay của chính phủ bắn phá nặng nề, tổ chức này cho biết thêm. 

Cuộc tấn công của quân nổi dậy diễn ra một ngày sau khi 29 quân nổi dậy bị giết trong khi cố gắng đẩy lùi lực lượng chính phủ từ Đường Castello, theo tổ chức Quan sát Syria.