Khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tiến hành “một cuộc điều tra quốc tế độc lập và triệt để” về vụ rơi máy bay vừa qua thì có những quan ngại rằng, có một sự cố gắng che đậy đang được thực hiện ở khu vực xảy ra vụ tai nạn bởi những tay súng ly khai.

Có thông tin cho rằng, ngay sau khi vụ tai nạn máy bay xảy ra, trên trang web của lực lượng nổi dậy đã đăng tải thông tin cho thấy những người này tỏ ra tự hào vì đã bắn hạ 1 chiếc máy bay mà họ cho là máy bay vận tải quân sự Antonov của quân đội Ukraina; tuy nhiên, những thông tin này đã bị xóa bỏ.

Các tay súng ly khai bị cáo buộc đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ MH17 khiến 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE cho hay, họ đã cố gắng tiếp cận một phần khu vực xảy ra vụ tai nạn để tiến hành điều tra, nhưng đã bị chỉ huy của 1 đơn vị quân nổi dậy ngăn cản. Sau khi bị bắn cảnh báo, đoàn xe của OSCE đã phải rời khỏi khu vực này.

Bên cạnh đó, dường như còn có sự nhầm lẫn giữa hộp đen máy bay và các thiết bị khác được cho là của chiếc máy bay xấu số. Một chỉ huy của lực lượng nổi dậy ban đầu nói rằng ông ta đang cân nhắc nên làm gì với những thiết bị này, trong khi một chỉ huy nổi dậy khác là ông Aleksandr Borodai lại trả lời rằng, lực lượng nổi dậy không thu thập được bất cứ hộp đen hay thiết bị nào khác của máy bay.

Bộ Nội vụ Ukraina cho biết, mối lo ngại về việc các dấu vết đang bị cố tình che đậy khi cơ quan này công bố một video do một cảnh sát ghi lại cho thấy, một chiếc xe tải chở 1 bệ phóng tên lửa Buk tiến về phía biên giới Nga vào lúc rạng sáng. Tuy nhiên, video này vẫn chưa được xác thực.

Các dữ liệu khác trên các trang web xã hội của lực lượng nổi dậy cũng bị xóa, bao gồm cả hình ảnh về việc lực lượng nổi dậy đã chiếm được 1 tên lửa Buk từ một căn cứ của không quân Ukraina hồi tháng trước.

Lực lượng nổi dậy cho biết, họ không đăng tải thông tin về việc bắn rơi 1 máy bay trên trang web của họ hôm thứ năm, mà do một người nào đó đã nhầm lẫn khi cho rằng một máy bay quân sự của Ukraina đã bị bắn hạ.