“Việc huy động sẽ bắt đầu trong 11 ngày nữa” – ông Zakharchenko phát biểu với hãng thông tấn Donetsk. Ông nhấn mạnh, việc tuyển quân này là hoàn toàn tự nguyện. “Đây là một lực lượng dự trữ có thể chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào” – ông nói. Họ sẽ có một tháng huấn luyện chiến đấu.

Chính phủ Ukraina cũng đã công bố kế hoạch tăng cường lực lượng ở phía đông. Xe tăng và các loại xe quân sự hạng nặng khác đã đổ tới thị trấn Debaltsve hôm 1.2 nhằm củng cố việc phòng thủ thị trấn.

Chiến sự đang lan rộng trong khi phe ly khai cố gắng chiếm giữ thị trấn quan trọng Debaltseve, trong khi các khu vực trung tâm ở Donetsk bị tàn phá bởi pháo hạng nặng của quân chính phủ. Hàng chục dân thường đã thiệt mạng ở cả hai bên chiến tuyến trong cuối tuần qua

Hàng trăm dân thường đã chạy khỏi Debaltseve, trong khi đó thông tin cho biết phe ly khai đã tới được vùng ngoại ô thị trấn.

Nỗ lực đàm phán một thỏa thuận mới nhằm chấm dứt bạo lực đã thất bại cuối tuần qua ở Minsk, một số lãnh tụ phe ly khai kiên quyết không có mặt để phản đối việc chính phủ leo thang quân sự ở miền đông.