“Chúng tôi đã mở một hành lang cho quân đội Ukraina, và một số người đã tận dụng cơ hội đó. Chỉ còn một số người trung thành nhất vẫn ở lại. Chúng tôi không có thông tin chính xác về số người này”, ông Matuzenko nói.

Cũng theo ông Matuzenko, hoạt động chiến đấu tại sân bay Donetsk diễn ra 1 ngày sau khi bị phía Ukraina khiêu khích. “Một quả mìn phóng ra từ lãnh thổ của họ nhằm vào một kho đạn dược của DPR, khiến binh sĩ thiệt mạng. Vụ việc này đã khiêu khích chúng tôi hành động”, ông Matuzenko nói.

Hôm 14.1, ông Denis Pushilin, đại diện của DPR tại Nhóm liên lạc nhằm thiết lập hòa bình ở Ukraina cho biết, lực lượng tự vệ DPR  đã mở một hành lang để Ukraina rút quân đội khỏi sân bay Donetsk. Ông Pushilin nhấn mạnh, điều này được đưa ra để tránh thương vong.

Ông nói: “Đó không phải một hành động để buộc quân đội Ukraina phải rời khỏi sân bay, mà đó là một “cử chỉ tốt” của phía DPR. Chúng tôi đang làm những điều tốt nhất để cứu tính mạng của quân đội Ukraina, vì chúng tôi cũng không muốn phía họ có thương vong”.

Hôm 16.1, hãng tin Donetsk trích dẫn Bộ quốc phòng DPR cho biết, tất cả quân đội Ukraina đã rút ra khỏi khu vực sân bay quốc tế Donetsk. "Không có quân nhân Ukraina nào tại nhà ga mới của sân bay. Họ đã rời bỏ vị trí của mình và không có dấu hiệu kháng cự thêm ", theo Bộ quốc phòng.

Bộ quốc phòng DPR cũng cho hay, vào sáng ngày 16.1, dân quân DPR đã thiết lập quyền kiểm soát sân bay.

Clip xem thêm: Lực lượng ly khai tiếp tục tấn công để giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk.


xem thêm