Trước sự việc này, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng, Tổng thống Putin có “cơ hội cuối cùng để thể hiện vai trò của mình trong việc giúp đỡ các nhân viên cứu hộ thu thập thi thể các nạn nhân”.

Tổng thống Nga V.Putin đang phải đối mặt với áp lực căng thẳng vào tối ngày thứ bảy (19.7), khi các nhà lãnh đạo thế giới quy trách nhiệm cho Nga trong bối cảnh lực lượng ly khai tiếp tục ngăn chặn các nhà thanh tra quốc tế nhận dạng và đưa các thi thể nạn nhân vụ MH17 trở về nước trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở miền đông Ukraina.

Đề cập đến những báo cáo cáo buộc rằng thi thể của các hành khách - trong đó có 193 công dân Hà Lan - đang bị đối xử một cách khinh miệt và đang dần phân hủy tại hiện trường vụ tai nạn, Thủ tướng Hà Lan nói: “Tôi thực sự bị sốc khi nhìn những bức ảnh cho thấy những hành vi thiếu tôn trọng tại nơi bi thảm này”.

Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi EU và phương Tây thay đổi cách tiếp cận với Nga nếu ông Putin không thay đổi cách giải quyết vấn đề Ukraina sau thảm kịch này.

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans và một nhóm nhỏ các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã bị ngăn cản việc xác nhận và thu thập thi thể các nạn nhân hôm thứ bảy, đồng thời bị giới hạn phạm vi tiếp cận hiện trường vụ tai nạn máy bay dưới sự giám sát của các tay súng ly khai.

Phát biểu về những ưu tiên của Chính phủ Anh đối với việc xử lý hậu quả của vụ tai nạn máy bay, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết: “Trọng tâm hiện tại của chúng tôi là đảm bảo cho cuộc điều tra quốc tế để xác định nguyên nhân và thủ phạm để đưa chúng ra công lý, đồng thởi đảm bảo thi thể các nạn nhân được xử lý một cách tôn trọng”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng phía Nga phải đảm bảo cho các nhà điều tra quyền hoàn toàn tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.