Bên cạnh đó, ông Yanukovych cũng đã phê chuẩn việc bãi bỏ luật chống biểu tình - bắt đầu áp dụng từ ngày 1.2. Trang mạng của Tổng thống Ukaraina cho biết, Tổng thống Yanukovych đã ký các luật trên, mặc dù ông đang nghỉ phép vì mắc bệnh hô hấp cấp tính.

Việc bãi bỏ luật chống biểu tình đã được hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô Kiev hoan nghênh, song họ vẫn không chấp thuận luật ân xá. Họ cho rằng nó bao gồm những “điều kiện không thể chấp nhận được” khi yêu cầu các nhà hoạt động phải rời khỏi các tòa nhà chiếm đóng.

Trong khi đó, quân đội Ukraina đã lên tiếng thúc giục Tổng thống Viktor Yanukovych thực thi “những biện pháp khẩn cấp” để giải quyết tình trạng bất ổn trong nước.

“Binh sĩ và nhân viên của lực lượng vũ trang không chấp nhận được việc các trụ sở nhà nước bị chiếm đóng. Những hành động này khiến các nhân viên công quyền, đại diện nhà nước và chính quyền địa phương không thể thực hiện công việc của họ” - thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraina cho hay. Bộ Quốc phòng Ukraina còn lưu ý “xung đột lan rộng đang đe dọa bảo toàn lãnh thổ đất nước”.

Kể từ sau tháng 11.2013, nhiều người dân Ukraina đã tràn xuống đường biểu tình để phản đối việc ông Yanukovych bất ngờ từ chối ký kết một hiệp ước liên kết thương mại với Liên minh Châu Âu (EU).

Làn sóng biểu tình hiện nay đòi Tổng thống Ukraina phải từ chức. Hiện phe đối lập Ukraina đang thúc giục phương Tây phải hành động - thay vì lời nói, để giúp họ chống lại Tổng thống Yanukovych trong cuộc chiến mà họ mô tả "là vì nền dân chủ".

Những diễn biến hiện nay tại Ukraina khiến thế giới hết sức lo ngại. Trong nhận định với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Berlin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, các nhượng bộ của Tổng thống Ukraina với người biểu tình “chưa đủ” để tháo ngòi cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Ông Kerry cũng khuyến cáo “các thế lực bên ngoài” không nên can thiệp vào cuộc khủng hoảng, mà phải để người dân Ukraina tự giải quyết.