Tuyên bố trên do phát ngôn viên Lầu Năm Góc Vanessa Hillman chia sẻ với phóng viên Ria Novosti khi bình luận về học thuyết quân sự mới của Nga.

“Mỹ đang xem xét lại học thuyết quân sự mới của Nga. Cả Mỹ và các đồng minh NATO của chúng tôi đều không phải mối đe dọa với Nga, và trong hơn 2 thập kỷ qua, NATO đang xây dựng mối quan hệ đối tác với Nga. Mỹ và các đồng minh NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Nga”, phát ngôn viên Hillman nói hôm 30.12.

Bà Hillman lưu ý rằng, các hành động bị cáo buộc của Nga ở Ukraina thách thức Mỹ trong việc nhìn nhận về hòa bình Châu Âu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận Minsk của tất cả các bên liên quan.

"Nga phải tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghĩa vụ, trách nhiệm quốc tế của mình. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về các quy tắc dựa trên các trật tự và nguyên tắc quốc tế về an ninh ở Châu Âu và phần còn lại của Bắc Mỹ, trong đó NATO là một phần quan trọng", bà Hillman nói.

Học thuyết quân sự mới của Nga đặt NATO và Mỹ trong những mối đe dọa hàng đầu đến an ninh quốc gia. 

Học thuyết quân sự mới của Nga có chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin hôm 26.12, nhấn mạnh sự xây dựng quân đội và mở rộng của NATO về phía biên giới Nga là một trong những mối đe dọa bên ngoài chính đối với an ninh quốc gia.

Hơn nữa, lần đầu tiên học thuyết đề cập đến bảo vệ lợi ích quốc gia ở Bắc Cực nằm trong những ưu tiên chính của các lực lượng vũ trang Nga trong thời bình.

Bà Hillman lưu ý rằng, Mỹ có lợi ích rõ ràng trong việc giữ gìn sự ổn định, an ninh và hợp tác ở Bắc Cực, như được nêu trong Chiến lược Quốc gia Mỹ với khu vực Bắc Cực.

"Bắc Cực là một môi trường khắc nghiệt mà đòi hỏi sự hợp tác, không phải đối đầu. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục thấy sự hợp tác có khi chúng tôi làm việc với các quốc gia Bắc Cực khác về các vấn đề cùng quan tâm, chẳng hạn như tìm kiếm và cứu nạn, sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu”, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc.