"Có thể là IS! có thể là IS!... nakatalukbong (có IS, đội mũ), người chia bài nói với người chơi trước khi có tiếng súng nổ vang lên ở tầng 2.

Theo sau đó là sự hỗn loạn tột độ khi mọi người ở tầng trệt (tầng 1) chạy quanh tìm kiếm chỗ ẩn náu lúc tay súng tiếp tục xả súng, người chia bài 22 tuổi yêu cầu không tiết lộ danh tính cho The Star hay trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

"Tôi không nhìn thấy tay súng, nhưng tôi có thể nghe thấy tiếng súng nổ lớn", người này cho biết thêm. "Tôi gần như bị mắc kẹt vì cánh cửa quay chuyển động quá chậm", anh nói.

Khi đã ở bên ngoài, anh nghe thấy nhiều tiếng súng hơn buộc anh phải tìm kiếm chỗ núp. Anh cũng nhìn thấy một số khách, bao gồm vài người Hàn Quốc và Trung Quốc, chạy chân trần ra khỏi khách sạn mang theo hành lý.

Ngay sau đó, đèn đóm phụt tắt khi đấu súng xảy ra khiến một số nhân viên sòng bạc cùng khách mắc kẹt trong khách sạn.

Chỉ sau khi nhân viên cứu hỏa của Cục Phòng cháy chữa cháy tới, người chia bài mới quyết định quay trở lại nhà trọ gần căn cứ không quân Villamor.

"Tôi cảm thấy mình đã rất may mắn. Nhưng 13 người bạn của tôi thì không. Tất cả họ đều đã thiệt mạng vì bị mắc kẹt trong sòng bạc", anh nói.

Tất cả 13 người này, bao gồm cả người giám sát sòng bài, được phân công làm nhiệm vụ ở tầng 2. "Tôi chỉ có thể khóc khi xem tin tức", người chia bài cho hay.

Tay súng tấn công sòng bài hết sức bình tĩnh, trông tự tin khi bắt đầu nổi xung.

Stephen Reilly, giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng Resorts World Manila, đã khen ngợi sự dũng cảm của các nhân viên an ninh Bernard Cajigas và Petronio Kinol Jr. - những người đã bắn trả khiến tay súng bị thương. Đồng thời, ông phủ nhận thông tin rằng cảnh sát của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines bắn bị thương kẻ tình nghi.

Ngày 2.6, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào Resorts World Manila rạng sáng nay 2.6. Vụ tấn công khiến ít nhất 38 người thiệt mạng.