“Các bạn có biết rằng, một trong những nạn nhân được tìm thấy có mặt nạ dưỡng khí quanh miệng? Điều này có nghĩa, ai đó có thời gian để làm điều này, ít nhất chúng ta không thể loại trừ khả năng đó”, kênh truyền hình HOC dẫn lời ông Timmermans.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur gặp nạn hôm 17.7 ở khu vực Donetsk, phía đông Ukraina. Tất cả 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. Trong đó, 196 hành khách là công dân Hà Lan.

Trong báo cáo sơ bộ được công bố hồi đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban an toàn Hà Lan cho hay, “Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi trong không trung có thể là kết quả của việc hư hỏng cấu trúc, gây ra bởi một số vật thể tốc độ cao đâm vào máy bay từ bên ngoài”. Báo cáo sơ bộ không đề cập đến phát hiện mặt nạ dưỡng khí.

Các chuyên gia quốc tế đến từ Hà Lan, Australia và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) bắt đầu đến khu vực xảy ra vụ tai nạn gần khu dân cư Gabovo, cách 79 km về phía bắc Donetsk, kể từ ngày 31.7 để tìm kiếm thi thể hành khách mất tích và phần còn lại của chiếc máy bay. Trước đó, các chuyên gia này không thể thực hiện hoạt động tìm kiếm trong khoảng 1 tuần do các cuộc đụng độ giữa lực lượng dân quân tự vệ địa phương và quân đội ủng hộ Kiev.