Những mảnh vỡ này được tin là của tên lửa BUK - Vasyl Vovk, một quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh Ukraina (SBU), người điều tra vụ vụ việc suốt gần một năm qua, cho biết.

"Những mảnh vỡ tìm thấy trong thi thể nạn nhân và xác máy bay giống như mảnh vỡ tên lửa BUK đã được đưa cho chuyên gia để nghiên cứu so sánh" - ông Vovk nói.

Theo ông Vovk, có bằng chứng cho thấy tên lửa BUK "được những kẻ khủng bố ra lệnh bắn đi", và "các chính trị gia Nga và quan chức quân đội cấp cao biết rằng tên lửa đã được đưa tới Ukraina vào tháng 7 năm ngoái, nhằm mục tiêu bắn hạ máy bay.

Tuy nhiên, nhóm phối hợp điều tra vụ tai nạn MH17 cho hay, các kịch bản khác cũng không thể loại trừ. Các nước phương Tây tin rằng có bằng chứng cho thấy máy bay bị phe nổi dậy thân Nga tấn công. Trong khi đó, Nga phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho lực lượng của chính quyền Ukraina.

Ngày 13.10, Uỷ ban điều tra chung và Uỷ ban An toàn Hà Lan sẽ công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ bắn hạ MH17, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Báo cáo sơ bộ từ tháng 9.2014 cho thấy máy bay bị trúng vài "vật thể" và nổ tung giữa không trung. Tháng 8.2015, các nhà điều tra Hà Lan tìm thấy một số bộ phận của tên lửa BUK trong xác máy bay. 

Kết quả vụ điều tra hình sự dự kiến sẽ được công bố nhằm đưa những đối tượng chịu trách nhiệm ra trước công lý.