Ở Yazadi thuộc thị trấn Sinjar do các quân nhân Peshmerga người Kurd giành lại từ tay IS tháng 12.2015, 70 đường hầm đã được phát hiện.

"Dưới mỗi thung lũng, đường phố và tòa nhà công cộng đều có những đường hầm vẫn còn nguyên vẹn" - tờ International Business Times trích lời Wais Faiq, người đứng đầu hội đồng thị trấn Sinjar cho biết.

Các đường hầm rất hẹp, chiều rộng chưa đầy 1m và có thể được đào sâu tới 9m dưới mặt đất. Chúng đượng trang bị hệ thống điện và vệ sinh cơ bản. Một số đường hầm chất đầy thuốc nổ.

IS đã đào nhiều đường hầm và nhánh ở thành phố này tới mức "chúng phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng ở Sinjar" - ông Faiq cho biết.

Các chiến binh thánh chiến cũng xây dựng những cơ sở ngầm khá mạnh mà chúng sử dụng làm trung tâm chỉ huy, liên lạc hay kho vũ khí.

Sau khi không quân Nga bắt đầu chiến dịch ở Syria từ 30.9.2015, máy bay không người lái làm nhiệm vụ giám sát hiệu quả của các cuộc không kích đã quay được hình ảnh một số cơ sở ngầm của khủng bố bị đánh trúng trong các cuộc tấn công chính xác. Các cơ sở này chứa nhiều vũ khí và chất nổ tới mức sau khi bị trúng bom, đất đá đã bắn lên trời cao tới hàng trăm mét.

Phóng viên kênh tiếng Arab của RT là Ashraf Al Azzawi đã tới tỉnh Anbar của Iraq nơi chiến sự dữ dội với IS vẫn tiếp tục. Kíp phóng viên này đã bay trên những vị trí bị bỏ rơi của IS gần thành phố Fallujah, căn cứ chính của IS ở Anbar.

Tại đây họ đã ghi nhận IS có nhiều đường hầm chạy khắp khu vực, trong khi các chiến binh IS đang chạy trốn các cuộc không kích của chính phủ và bỏ rơi khu vực này.