"Một phi cơ Nhật đã phát hiện 7 chiến hạm của Trung Quốc ở vùng biển nằm cách đảo Yonaguni 49km về hướng nam - đông nam vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương)”- một quan chức quốc phòng nước này nói với Hãng tin AFP.

Đây là vùng biển được quốc tế thừa nhận thuộc chủ quyền của Nhật Bản. Đảo Yonaguni thuộc tỉnh Okinawa của nước này.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang gia tăng xung quanh chủ quyền một nhóm đảo không người ở trên biển Hoa Đông mà phía Nhật hiện quản lý với tên gọi Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo AP, các chiến hạm Trung Quốc được phát hiện ở vị trí cách quần đảo đang tranh chấp 200km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hạm đội Trung Quốc này bao gồm hai tàu khu trục với ít nhất một chiếc có khả năng bắn hỏa tiễn, hai tàu khu trục nhỏ, hai tàu cứu hộ tàu ngầm và một tàu hậu cần. “Hạm đội đang đi về hướng bắc từ Thái Bình Dương thẳng đến biển Hoa Đông”- vị quan chức quốc phòng này nói.

Tàu hộ vệ tàng hình số hiệu 546 - một trong 7 chiến hạm tiến vào vùng biển Nhật sáng nay.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng nói với AFP rằng, đội tàu này "đã vào vùng biển tiếp giáp" của Nhật, tức vùng biển bên ngoài lãnh hải mà Nhật có một số quyền nhất định theo quy định của luật biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu bè nước khác vào vùng biển này không phải là việc bất hợp pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ những chuyển động của đội tàu.

Cả hai nước Trung Quốc và Nhật Bản đều đã tăng cường các hoạt động hải quân ở vùng biển xung quanh Okinawa vì tranh chấp chủ quyền, nhưng cho tới nay vẫn chưa xảy ra vụ va chạm nào giữa chiến hạm hai bên.