Trong các phát hiện mới nhất, có nhiều mộ trong thành phố Ramadi theo hệ phái Suni, nằm ở phía tây Iraq với khoảng 40 thi thể.

Thành phố Ramadi bị rơi vào tay IS ngày 15.5.2015 trước khi được quân đội Iraq giành lại vào tháng 12 cùng năm. Phóng viên RFI nhận định, IS dường như đã tăng cường bạo lực tại các vùng đất nằm dưới quyền kiểm soát của mình, tại Iraq cũng như nước láng giềng Syria. Việc phát hiện các hố chôn tập thể trở nên gần như thường xuyên sau khi các thành phố bị tổ chức thánh chiến chiếm giữ được giải phóng.

Sau Tikrit, Palmyra và Sinjar, nơi cộng đồng người Yezidi trở thành nạn nhân của các cuộc thảm sát, bắt cóc và hãm hiếp mà theo Liên Hợp Quốc là âm mưu diệt chủng, tới lượt Ramadi, thành phố của Iraq nằm cạnh biên giới với Syria. Tại đây, một hố chôn tập thể khác đã được phát hiện.

Theo nhân viên Liên Hợp Quốc, những ngôi mộ trên được che giấu dưới một sân bóng cũ và có khoảng 40 thi thể được chôn trong đó. Những người xấu số có thể là các tộc trưởng, thành viên của chính phủ và lực lượng an ninh Iraq, phụ nữ và người thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số. Đây là những đối tượng thường bị IS nhắm tới.

Trước Hội đồng Bảo an, ông Jan Kubis, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Iraq, nhận định hành vi này phải bị khép vào tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại, thậm chí là diệt chủng. Ông cũng nhắc lại rằng nếu IS hiện đang bị thất bại tại Iraq, thì lực lượng này vẫn là một kẻ thù quả quyết, biết tranh thủ tình hình bất ổn chính trị và nhân đạo tại đất nước này.