4 năm trước đây, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng đã có bài phát biểu đặc biệt xuất sắc, giúp ông Obama tái đắc cử. Ông Clinton đã có mặt hôm 25.7, và chỉ biết thốt lên "wow" khi bà Michelle Obama thể hiện một trong những bài phát biểu nhiệt huyết say mê nhất trong năm bầu cử. Còn trên Twitter, Tổng thống Obama viết: "Một bài phát biểu kinh ngạc của một người phụ nữ tuyệt vời".

"Việc bầu một tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên, và giờ đây là một nữ tổng thống Mỹ đầu tiên, là những minh chứng cho một nước Mỹ thực sự và một sự phủ nhận đối với tất cả những gì mà Trump đại diện" - bà Obama nói.

"Câu chuyện của nhiều thế hệ những người dân chịu khổ cực vì tù tội, nô lệ, đòn roi, phân biệt đối xử, nhưng vẫn không gục ngã, không ngừng nỗ lực để làm những gì cần làm, để hôm nay mỗi sáng thức dậy trong ngôi nhà được xây dựng bằng bàn tay của những người nô lệ, tôi được ngắm nhìn hai cô con gái, hai thiếu nữ da màu xinh đẹp, thông minh chơi đùa với những con chó trên bãi cỏ Nhà Trắng" - bà Obama phát biểu.

Giọng lạc đi vì xúc động, bà Obama nói tiếp: "Và vì Hillary Clinton, vì con gái tôi, vì tất cả những đứa con trai, con gái của chúng ta, giờ đây họ được hưởng những điều tốt đẹp vì một người phụ nữ có thể trở thành tổng thống Mỹ".

Một số thính giả đã lén lau những giọt nước mắt. "Vì vậy, đừng để bất kỳ ai nói với các bạn rằng đất nước này không vĩ đại, mà bằng cách nào đó chúng ta phải làm cho nó vĩ đại một lần nữa" - bà Obama nhấn mạnh.

Đám đông như được tiếp thêm sức mạnh, hò reo cổ vũ và hô to "Michelle".

Đệ nhất phu nhân Mỹ nói tiếp: "Con gái tôi chuẩn bị bước ra thế giới, tôi muốn có một người lãnh đạo xứng đáng với sự thật đó, một người lãnh đạo xứng đáng với lời hứa của tôi với các con tôi và lời hứa với con cái của tất cả chúng ta. Một nhà lãnh đạo sẽ được dẫn dắt mỗi ngày bằng tình yêu, niềm hy vọng và có thể cả những ước mơ lớn không tưởng mà chúng ta đã gợi mở cho con cái mình".

Bà Obama kêu gọi các cử tri đảng Dân chủ cùng nhau làm việc và lấy lại tinh thần của hai kỳ bầu cử trước, khi bà là động lực giúp chồng chiến thắng.

"Vì thế, trong cuộc bầu cử năm nay, chúng ta không thể lùi bước và hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất. Chúng ta không được mệt mỏi hay chán nản và hoài nghi. Không, hãy nghe tôi: Từ nay đến tháng 11, chúng ta cần làm như những gì đã làm 8 năm và 4 năm trước".

Đệ nhất phu nhân Mỹ khẳng định, có một người mà bà vô cùng tin tưởng, đó là Hillary Clinton. "Điều tôi ngưỡng mộ nhất ở bà Hillary là bà ấy không bao giờ chùn bước trước áp lực. Hillary chưa bao giờ từ bỏ điều gì trong cuộc đời. Và khi tôi nghĩ về một tổng thống mà tôi muốn có cho các con tôi và con cái của chúng ta, đó là điều tôi muốn ở bà Hillary. Tôi muốn một người có sức mạnh đã được kiểm chứng, một người biết việc và nghiêm túc làm việc" - bà Obama kết luận.