"Nước Pháp đang có chiến tranh. Chúng tôi không tham gia vào chiến tranh của các nền văn minh, vì những kẻ ám sát không đại diện cho họ. Chúng tôi chiến đấu chống khủng bố thánh chiến đe doạ toàn thế giới" - ông Hollande phát biểu tại Cung điện Versailles, đồng thời cam kết tăng kinh phí cho an ninh quốc gia, và tăng cường luật chống khủng bố sau các vụ tấn công Paris hôm 13.11.

Một phát ngôn viên quân đội Pháp cho Reuters biết, 10 chiến đấu cơ Pháp từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE và Jordan đã thực hiện các đợt không kích trong đêm qua, nhằm mục tiêu vào một trung tâm chỉ huy và tuyển mộ thánh chiến ở Raqqa.

Liên quan đến loạt vụ khủng bố ở Paris, các nhà điều tra đã xác định một công dân Bỉ đang sống ở Syria là nghi phạm chủ mưu. Các công tố viên cũng xác định được 5 trong số 7 kẻ tấn công, trong đó có 4 công dân Pháp và một người nước ngoài đã lấy dấu vân tay ở Hy Lạp tháng trước. Vai trò của người này trong vụ khủng bố cho thấy IS có thể đã lợi dụng làn sóng di cư gần đây để đưa chiến binh vào Châu Âu.

Cảnh sát tin rằng một kẻ tấn công vẫn còn đang chạy trốn, và nghi ngờ ít nhất 4 người khác giúp tổ chức các vụ đánh bom và xả súng.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói với đài RTL: "Chúng tôi biết rằng các cuộc tấn công tiếp theo đang được chuẩn bị, không chỉ nhằm vào Pháp mà cả các nước Châu Âu khác. Chúng ta sẽ sống với mối đe doạ khủng bố này trong một thời gian dài".

IS trong một đoạn video hôm 16.11 đe doạ rằng, bất cứ nước nào tấn công IS sẽ chịu chung số phận như Pháp, và rằng mục tiêu tiếp theo là Washington.

Tổng thống Hollande cho biết sẽ tăng thêm 5.000 vị trí trong các lượng an ninh, tăng số nhân viên nhà tù lên 2.500 người và tránh cắt giảm chi tiêu quốc phòng trước năm 2019. Ông thừa nhận như vậy sẽ phá vỡ quy tắc ngân sách EU, nhưng cho biết an ninh quốc gia quan trọng hơn.