Ông Hollande cho biết, ông sẽ đưa ra dự luật kéo dài tình trạng khẩn cấp ra thành 3 tháng và sẽ đề xuất những thay đổi trong hiến pháp.

Theo ông, hiến pháp cần được sửa đổi bởi "chúng ta cần công cụ thích hợp có thể sử dụng mà không cần viện đên tình trạng khẩn cấp".

Các biện pháp khác ông đề xuất bao gồm: Tạo thêm 5.000 chỗ làm cảnh sát trong 2 năm tới và không tiếp tục cắt giảm ngân sách quốc phòng; cho phép tước quyền 2 quốc tịch của công dân Pháp nếu họ bị kết tội khủng bố, nếu việc này không làm cho họ trở nên vô tổ quốc; thúc đẩy việc trục xuất người người ngoài "đặt ra mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng với an ninh quốc gia"; theo đuổi hành động chung Châu Âu lớn hơn chống lại việc buôn bán vũ khí và hình phạt nặng hơn với tội này ở Pháp...

Ông Hollande cho biết, ông sẽ đến gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày tới để thảo luận hành động chống IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Paris tối 16.11 để thể hiện sự ủng hộ với "người bạn lâu đời nhất của nước Mỹ" chống lại "bọn quỷ tâm thần".

Trong bài phát biểu, ông Hollande nhắc lại sự phản đối của ông với việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền, song ông nói rằng "kẻ thù của chúng ta ở Syria là IS".

Ông hứa sẽ cung cấp thêm nguồn lực cho các lực lượng an ninh và nói rằng, tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được đưa tới để đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống IS.

Đêm 15.11, Pháp đã tấn công căn cứ địa của IS ở Raqqa, Syria. 10 máy bay Pháp đã thả 20 quả bom xuống các mục tiêu gồm trung tâm chỉ huy, trung tâm tuyển dụng chiến binh thánh chiến, kho vũ khí, trại huấn luyện của IS.

IS ra tuyên bố nói rằng các mục tiêu bị tấn công chỉ là những vị trí trống rỗng và không gây thương vong gì cho IS.