Theo các tài liệu của WikiLeaks được hai tờ báo Pháp đăng tải tối 23.6, các tài liệu do nhật báo Libération và trang tin điện tử Médiapart đăng tải là những tài liệu đóng dấu "Tối mật", chủ yếu bao gồm 5 báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ, dựa trên những cuộc nghe lén điện thoại. Những tài liệu này, được gửi cho giới tình báo Mỹ và các lãnh đạo của NSA, cho thấy cả ba Tổng thống Hollande, Sarkozy và Chirac đều đã bị tình báo Mỹ nghe lén, ít ra là trong giai đoạn từ 2006 đến 2012. Với Tổng thống Hollande, NSA còn trực tiếp giám sát cho đến nay, theo WikiLeaks.

Các tài liệu còn ghi đầy đủ số điện thoại di động của nhiều quan chức Điện Élysée.

Sau khi các tài liệu nói trên được báo chí Pháp công bố, Tổng thống Hollande đã triệu tập Hội đồng Quốc phòng để bàn về hành động đáp trả của Paris đối với Washington về vụ này. Hội đồng Quốc phòng quy tụ Tổng thống Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, ba bộ trưởng Ngoại giao, Nội vụ và Quốc phòng, cùng với các lãnh đạo quân sự và tình báo của Pháp.

Ngay trước cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng, phát ngôn viên chính phủ Pháp Stéphane Le Foll, phát biểu trên kênh truyền hình I-Télé sáng 24.6, đã lên án một hành động "không thể chấp nhận giữa các đồng minh". Tuy nhiên, ông Le Foll nói thêm: "Những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận được, nhưng không phải vì thế mà giữa hai nước sẽ gặp khủng hoảng".

Theo những người thân cận với cựu Tổng thống Pháp Sarkozy cũng cho rằng những phương pháp gián điệp như vậy là "không thể chấp nhận được" giữa các đồng minh. Còn những người thân cận với cựu Tổng thống Chirac thì chưa có phản ứng.

Bộ Ngoại giao hai nước Pháp, Mỹ cũng chưa lên tiếng. Song Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã triệu Đại sứ Mỹ Jane Hartley tới để thảo luận về các tin tức mới nhất, các quan chức Pháp cho hay.

Tuy nhiên, toàn bộ chính giới Pháp, từ phe đối lập cánh hữu cho đến phe cánh tả cầm quyền đều nhất loạt lên án hành động nghe lén các Tổng thống Pháp của tình báo Mỹ.

"Người Pháp có quyền biết rằng chính phủ do họ bầu chọn đã bị giám sát thù địch từ phía đối phương tiềm năng. Chúng tôi rất tự hào về công việc của chúng tôi với các nhà xuất bản hàng đầu của Pháp là Libération và Mediapart, đã hỗ trợ để đưa vụ này ra ánh sáng. Độc giả Pháp có thể mong đợi những tin tức quan trọng hơn trong tương lai gần", người sáng lập trang WikiLeaks - Julian Assange tuyên bố.

Tuần trước, WikiLeaks công bố 60.000 điện tín ngoại giao từ Saudi Arabia và cũng nói rằng sẽ công bố hơn nửa triệu tài liệu nữa trong tuần này. Cựu nhân viên NSA Edward Snowden còn khiến Đức náo động sau khi tiết lộ rằng Washington tiến hành chương trình gián điệp điện tử quy mô lớn ở nước này và nghe lén điện thoại của bà Merkel.