"Theo các kịch bản khác nhau, các bạn có thể thanh toán hoặc nhận bồi hoàn"- Tổng thống Hollande phát biểu trong một cuộc họp báo. "Tại thời điểm này, việc chuyển giao tàu Mistral là không thể", ông Hollande nói. Đây là phản hồi trước những bình luận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hồi tuần trước rằng sẽ bỏ qua việc Pháp từ chối bàn giao siêu tàu chiến thứ nhất, nhưng hy vọng số tiền mà Nga đã bỏ ra sẽ được hoàn trả.

Việc bàn giao chiếc Mistral đầu tiên trong số hai tàu chiến này đã bị tạm hoãn suốt 6 tháng qua trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraina vẫn tiếp diễn và Nga đang phải gánh chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Pháp thì phải chịu áp lực từ các đồng minh phương Tây như Mỹ, Ba Lan đề nghị không được tiến hành giao hàng.

Theo hợp đồng ký năm 2011, Pháp đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng giá trị 1,5 tỷ USD (1,2 tỷ Euro). Chiếc đầu tiên dự kiến phải chuyển giao vào tháng 11.2014, chiếc thứ hai vào cuối năm 2015. Nhưng đầu tháng 9.2014, Pháp lại ra điều kiện rằng chỉ bàn giao tàu Mistral cho Nga khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina chấm dứt. Với diễn biến đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ phạt nặng phía Pháp nếu phá vỡ hợp đồng này.

Tuy nhiên, hôm 22.4, Tổng thống Pháp cho biết thêm rằng cuộc đàm phán với chính phủ Nga vẫn sẽ được tiến hành để tìm ra  "giải pháp cho cuộc khủng hoảng".