Thông tin được bà Agnes Thibaut Lecuivre, người phát ngôn văn phòng công tố Paris, công bố ngày 3.7. Nam thanh niên 23 tuổi bị lực lượng chống khủng bố bắt giữ ở Argenteuil, ngoại ô Paris vào ngày 28.6. Tên này bị cáo buộc “hành động khủng bố đơn lẻ” vào ngày 1.7.

Lực lượng an ninh Pháp đã được người dùng một trang trò chơi điện tử báo động, sau khi nghi phạm đăng tải video có nội dung muốn mua vũ khí kiểu Kalashnikov để thực hiện vụ tấn công.

Các cuộc điều tra cho thấy, tên này lên kế hoạch tấn công ông Emmanuel Macron vào ngày 14.7 trong cuộc diễu hành ở đại lộ Champs Elysees, Paris. Tại sự kiện, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có mặt với tư cách khách mời danh dự.

Nghi phạm tự xưng là một phần tử dân tộc chủ nghĩa cực hữu và muốn đưa ra thông điệp chính trị bằng cách ám sát ông Emmanuel Macron.

Ngoài ra, tên này cho biết, muốn tấn công “những người da màu, người Arab, Do Thái và người đồng tính”. Theo cảnh sát, tên này từng bị kết án vì hoạt động liên quan đến khủng bố vào năm 2016.

Năm ngoái, 86 người thiệt mạng khi một xe tải đâm vào đám đông trong ngày quốc khánh Pháp ở thành phố Nice. Hôm 3.7, Tổng thống Pháp tuyên bố ông sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đã ban bố trên phạm vi cả nước kể từ tháng 11.2015.