“Sau khi bị đặt dưới sự giám sát trong 1 năm vì sự cực đoan hóa và ủng hộ học thuyết thánh chiến, nghi phạm đã nỗ lực có được các công cụ để hành động”, ông Bernard Cazeneuv, Bộ trưởng Nội vụ Pháp hôm 10.11 thông báo.

Nghi phạm đến từ Toulon đã lên kế hoạch tấn công căn cứ hải quân ở Toulon trên bờ biển Địa Trung Hải, nhưng đã bị bắt hôm 29.10, theo một tuyên bố của Bộ Nội vụ.

Tên này bị đặt dưới sự theo dõi của Tổng cục an ninh nội địa (ISB) từ mùa hè năm 2014, khi hắn bắt đầu đăng tải các thông điệp lên Facebook ủng hộ lính đánh thuê ở Iraq và Syria đứng dưới ngọn cờ của IS.

“Trong quá trình theo dõi, cảnh sát đã chặn các email mà anh ta trao đổi với các chiến binh thánh chiến người Pháp gần đây ở Syria”, một nguồn tin chia sẻ với hãng thông tấn Le Figaro.

Một nguồn tin tư pháp nói với Reuters, nghi phạm bị bắt sau nỗ lực có được các vũ khí để tấn công căn cứ hải quân ở Toulon. Ban đầu hắn muốn mua một khẩu Kalashnikov, nhưng theo Le Figaro sau đó nghi phạm đặt hàng qua internet để lấy một con dao “commando” và 2 chiếc trùm mặt balaclava được gửi đến từ Trung Quốc.

Nghi phạm quyết định thực hiện vụ tấn công ở Pháp sau khi ban đầu có ý định đến Syria gia nhập lực lượng thánh chiến.

Theo truyền thông pháp, tên này thừa nhận đã tiếp xúc với một thành viên của IS. Hộ chiếu của hắn đã bị tịch thu.

Căn cứ hải quân ở Toulon là nơi đồn trú của gần 12.000 người và một số tàu, bao gồm tàu sân bay Charles de Gaulle và các tàu ngầm hạt nhân.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các nhân viên quân sự bị những kẻ cực đoan nhắm mục tiêu trên đất Pháp.

VIDEO XEM THÊM: Hình ảnh căn cứ hải quân Pháp ở Toulon.