Hôm 20.4, 15 xe tăng chiến đấu Leclerc đã rời Pháp lên đường đến Ba Lan. Bên cạnh đó, Pháp cũng triển khai một trung đội từ tiểu đoàn số 16, gồm cả 4 xe chiến đấu bộ binh, và một trung đội từ trung đoàn số 13.

Bắt đầu được sử dụng từ năm 1992, các xe tăng Leclerc chưa bao giờ trực tiếp tham gia các cuộc xung đột quy mô lớn.

Trong sáng 21.4, tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng cho biết, ông sẽ đàm phán với Mỹ để mua các tên lửa phòng thủ tầm trung Patriot. Quyết định này là phản ứng với mối đe dọa mơ hồ, không xác định “từ phía Đông”, mà tổng thống Komorowski đề cập hồi năm ngoái.

Một số chuyên gia cho rằng, việc Ba Lan mua tên lửa của Mỹ có thể là một động thái chính trị trước thềm cuộc bầu cử sắp tới ở Ba Lan trong tháng 5.

“Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraina, ông Bronislaw Komorowski muốn thể hiện mình là một vị tư lệnh tối cao hùng mạnh”, chuyên gia chính trị Wieslaw Galazka nói với hãng thông tấn Wirtualna Polska.

Các đồng minh quân sự phương Tây đang tăng cường hiện diện tại các quốc gia vùng Baltic. Trong đó, Latvia mong muốn tổ chức một tiểu đoàn thường trực của quân đội NATO.

“Hiện tại, chúng tôi đang chờ đợi có một hệ thống phòng thủ trên không. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận về sự hiện diện trường trực của quân đội NATO tại khu vực. Đó là vấn đề cốt yếu với chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Vejonis nói với Sputnik hôm 21.4.

NATO cũng đang tiến hành một loạt cuộc tập luyện chiến tranh mạng ở Estonia, mặc dù động thái này không trực tiếp phản ứng với mối đe dọa tiềm tàng từ Nga, chuyên gia an ninh mạng Rob Pritchard thuộc Viện Nghiên cứu "Royal United Services Institute" (RUSI) cho hay.