"Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ khởi hành vào ngày 19.11 đến Đông Địa Trung Hải, nhờ đó sẽ tăng gấp 3 năng lực của Pháp trong chiến dịch tại Syria" - ông Hollande phát biểu với các nghị sĩ ở cung điện Versailles.

Động thái mới nhất này diễn ra sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris mà IS đã nhận trách nhiệm, làm 129 người chết và hơn 350 người bị thương.

Soái hạm của hải quân Pháp sẽ mất vài ngày để tới địa điểm dự kiến gần Syria và Lebanon, chứ không phải đến Vùng Vịnh như kế hoạch ban đầu.

Với 26 chiến đấu cơ trên tàu, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ gia tăng đáng kể năng lực của Pháp khi tiến hành các cuộc không kích, và bổ sung sức mạnh cho 12 máy bay chiến đấu hiện đã đóng quân tại Các Tiểu vương quốc Arab UAE và Jordan.

"Với tổng cộng 38 chiến đấu cơ, Pháp có thể tăng cường khả năng hoạt động ở Syria" - ông Hollande nói sau vụ khủng bố Paris. "Pháp đang có chiến tranh. Chúng tôi đang ở trong cuộc chiến chống khủng bố thánh chiến đe dọa toàn thế giới" - Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Tàu sân bay Charles de Gaulle đã ở Vùng Vịnh 2 tháng kể từ tháng Hai, vài tuần sau khi những kẻ Hồi giáo tấn công Paris làm 17 người chết, trước khi trở về căn cứ ở cảng Toulon, Pháp.