Kênh truyền hình France 2 đã phát đi hình ảnh từ camera giấu kín cho biết, bà Francoise Olcay - với khuôn mặt đã được làm mờ đi - thú nhận rằng việc bán thuyền bơm hơi và áo phao tương đương với việc góp phần vào nạn buôn bán người. 

Cửa hàng của bà ta ở Thị trấn nghỉ mát Bodrum phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ có treo cờ Pháp và tấm biển "Cơ quan lãnh sự Pháp". Bà giữ nhiệm vụ lãnh sự danh dự từ tháng 10.2014. 

"Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã ra lệnh đình chỉ lãnh sự danh dự ở Bodrum dựa trên mức độ nghiêm trọng của những hành động của bà ta" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal viết trên Twitter. 

Các lãnh sự danh dự của Pháp được phép có thêm một công việc được trả tiền, ngoài việc tình nguyện đại diện cho Pháp ở các thành phố lớn - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết. 

Khi được hỏi tại sao bà không ngừng bán đồ cho những người di cư, bà nói: "Nếu chúng tôi ngừng bán (thuyền bơm hơi) thì cửa hàng bên cạnh sẽ bán hoặc cửa hàng đằng sau sẽ bán, điều đó chẳng thay đổi được gì" - lãnh sự danh dự nói. 

Bà cũng cáo buộc rằng chính quyền thành phố nghỉ mát Bodrum cũng như phụ trách cảng đã trợ giúp cho việc buôn người bằng cách để cho nó xảy ra. "Chúng tôi đều có lỗi" - bà nói. 

Hàng trăm người di cư và người tị nạn - mà rất nhiều trong số đó là chạy khỏi Syria, vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ hàng ngày để tới lãnh thổ EU ở các đảo phía đông Hy Lạp. 

Video: Người dân Châu Âu biểu tình hôm 12.9 ủng hộ người di cư: