Pháp sẽ trao cho phía Campuchia các bản đồ do Viện Địa lý Quốc gia (ING) vẽ trước khi Campuchia độc lập vào năm 1953. Buổi lễ diễn ra ngày mai 3.9 - Chủ tịch ủy ban biên giới Campuchia Var Kimhong phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1.9 ở Phnom Penh, trích thư từ Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết. 

Các bản đồ của Pháp sẽ được sử dụng để xác minh 26 bản đồ mà chính phủ Campuchia dùng để phân định biên giới 1.228km với Việt Nam - ông cho biết. Cả hai bản đồ có cùng tỷ lệ 1:100.000. 

Đảng Cứu quốc đối lập Campuchia (CNRP) cáo buộc rằng chính phủ Campuchia đã nhượng đất cho Việt Nam dựa trên bản đồ không chính xác của chính phủ. 

Trong bức thư của Tổng thống Pháp Hollande đề ngày 31.8 đáp lại đề xuất của ông Hun Sen từ tháng Bảy, Tổng thống Hollande khẳng định quyết định cho Campuchia mượn bản đồ IGN như một nỗ lực nhằm giải quyết các tranh chấp hiện nay. 

Ông ca ngợi "lợi ích của Campuchia trong việc phân định biên giới theo luật pháp quốc tế với sự minh bạch". Ông cho biết Pháp sẽ không thiên vị về vấn đề này với tư cách là quốc gia từng thống trị Đông Dương cho tới khi 3 nước giành được độc lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Phó chủ tịch ủy ban biên giới Campuchia Koy Pisey nói rằng các bản đồ của Pháp sẽ "làm rõ vấn đề biên giới" và kêu gọi các chính trị gia trong nước "gắn với thực tế" khi sử dụng chúng để xác minh bản đồ của chính phủ. 

Người phát ngôn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Chhim Phalvorun cho biết, nếu buổi lễ xác minh cho thấy, các bản đồ của Campuchia và Pháp trùng khớp, nó sẽ đánh tan cáo buộc chính phủ dùng bản đồ không chính xác và Campuchia có thể giải quyết được một vấn đề nội bộ. 

Chính phủ đã mời đại diện của CNRP và của đảng bảo hàng Funcipec mỗi bên 5 người, cũng như các nhà làm luật Campuchia làm nhân chứng cho quá trình xác minh. 

ông Sok Touch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu biên giới của Viện hàn lâm Hoàng gia Campuchia cũng sẽ tham dự lễ xác minh. Ông nói rằng ông chờ đợi buổi lễ sẽ chấm dứt hoàn toàn các tranh cãi về biên giới. Ông thúc giục các chính trị gia Campuchia "ngừng việc lợi dụng vẫn đề biên giới" vì các mục đích riêng của họ và "để các nhà nghiên cứu làm việc trong trường hợp này". 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, trong bức thư gửi tới Tổng thống Pháp Hollande hôm 1.9 cảm ơn các bản đồ của Pháp, đã nhấn mạnh rằng chính phủ Campuchia sử dụng "các bản đồ hợp pháp" để phân định biên giới với Việt Nam. 

"Tôi muốn thông báo với ngài rằng, không có xung đột nào giữa Campuchia và Việt Nam về các bản đồ, bởi chúng đã được cả hai nước công nhận" - ông viết, và cho biết tranh cãi duy nhất về biên giới chỉ liên quan đến chính trị nội bộ của Campuchia. 

Tuần trước chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ truy tố những người cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ giả. 

Trước đó, đầu tháng Tám, LHQ đã gửi một bộ bản đồ gốc năm 1964 tới Phnom Penh theo yêu cầu của ông Hun Sen để đối chứng. Sau hai giờ làm việc, chính phủ tuyên bố bản đồ của LHQ và của chính phủ là trùng khớp và vấn đề đã được giải quyết, tuy nhiên đảng đối lập vẫn chưa chịu lùi bước. 


Thủ tướng Hun Sen cũng đã đề nghị Anh và Mỹ cho mượn bản đồ. 

Video: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời về vấn đề biên giới với Campuchia: