Trong vòng 3 năm tới, số lượng nhân viên an ninh tham gia hoạt động chống khủng bố sẽ được tăng thêm 2.680 người. 

Thủ tướng Manuel Valls đã trình bày các kế hoạch chống khủng bố của chính phủ Pháp sau các vụ tấn công đẫm máu tại Paris khiến 17 người thiệt mạng.

“Số lượng kẻ cực đoan đang tại đất nước này đang tăng lên thường xuyên. Tình báo Pháp cần giám sát hơn 3.000 kẻ Hồi giáo cực đoan. Đặc biệt, 450 người trước đó đã tham chiến tại Pakistan, Afghanistan và Yemen, và hiện tại đang tham gia vào việc đưa tình nguyện viên đến Syria và Iraq – ước tính có khoảng 1.300 người”, hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Valls.

Ông Valls cũng thông báo việc ban hành một trang web đặc biệt, được thiết kế để cung cấp thông tin cho công chúng về các biện pháp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.  Ông Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, sẽ thông báo chi tiết kế hoạch giáo dục quốc gia trong ngày 22.1.

Theo Thủ tướng, chính phủ sẽ tôn trọng các cam kết tài chính công mặc dù phải chi tiêu mới cho các biện pháp an ninh. Ông giải thích khoản chi phí này “sẽ được bù đắp bằng tiền tiết kiệm trong chi tiêu công theo từng năm”.

Nhà chức trách Pháp đã nâng mức cảnh báo an ninh sau các vụ tấn công chết người vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và tại một siêu thị ở Paris đầu tháng này, khiến 17 người thiệt mạng. Những kẻ tấn công được phát hiện cũng nằm trong danh sách theo dõi của cơ quan tình báo trước đó, trong đó có Mỹ, theo Guardian.