Cảnh sát nổ súng và hạ gục tên lái xe. Y lái chiếc xe tải với tốc độ 70km/h suốt khoảng 2km, đâm vào đám đông đang xem pháo hoa nhân ngày Bastille dọc bãi biển nổi tiếng Promenade des Anglais. 

Đài i-Tele dẫn nguồn tin từ văn phòng công tố cho biết, theo số liệu ban đầu, số người chết ít nhất là 77 người. Nghị sĩ địa phương Eric Ciotti nói với đài France Info rằng số người chết sẽ còn cao hơn. Một số quan chức khác nói, số người bị thương ít nhất là hơn 100. 

Khoảnh khắc chiếc xe điên lao vào đám đông khiến gần 200 người thương vong ở Pháp

Quan chức địa phương Sebastien Humbert mô tả đây rõ ràng là một cuộc tấn công hình sự, mặc dù kẻ lái xe hiện chưa được xác định. Người dân thành phố Nice được khuyến cáo ở trong nhà. Hiện chưa có dấu hiệu của một cuộc tấn công khác. 

Một phụ nữ kể với France Info rằng cô và những người khác bỏ chạy trong hoảng sợ. "Chiếc xe tải chạy zig-zag dọc phố. Chúng tôi chạy vào khách sạn và trốn trong toilet cùng nhiều người" - nhân chứng nói. 

Một phụ nữ khác cho biết, cô trốn trong một nhà hàng trên phố cùng 200 người khác, chờ đến khi mọi việc lắng lại khoảng 2 tiếng sau vụ tấn công. 

Tờ báo địa phương Nice Matin đưa tin, nhiều người bị thương nằm la liệt trên phố trong những vũng máu. Chiếc xe tải chở hàng dài bị hư hỏng nặng, bị đạn bắn lỗ chỗ. 

Đúng 8 tháng trước, IS đã tấn công làm ít nhất 130 người thiệt mạng tại Paris hôm 13.11.2015, một trong những vụ thảm sát đẫm máu nhất ở Pháp và Bỉ trong vòng 2 năm qua. Hôm 11.6 vừa qua, Pháp đã thở phào nhẹ nhõm vì Euro 2016 đã kết thúc suôn sẻ, không có cuộc tấn công nào.  

Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đang ở miền nam Pháp vào thời điểm vụ tấn công, trước đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công Paris hồi tháng 11 sẽ không được gia hạn, sau khi hết hạn vào ngày 26.7. 

Video: Dòng người bỏ chạy sau khi xe tải đâm vào đám đông