Mỹ: Hy vọng và chờ đợi các bên tuân thủ nghĩa vụ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi phán quyết là "đóng góp quan trọng với mục tiêu chung cho giải pháp hòa bình" tranh chấp biển Đông. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục "tất cả các bên yêu sách chủ quyền tránh các tuyên bố hoặc hành động khiêu khích" sau phán quyết, và bày tỏ "hy vọng và chờ đợi" các bên sẽ tuân thủ nghĩa vụ của một phán quyết có ràng buộc pháp lý. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng họ vẫn đang nghiên cứu quyết định và không có bình luận gì về nội dung vụ kiện. 

Singapore: Ủng hộ giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế

Bộ Ngoại giao Singapore thúc giục các bên tôn trọng đầy đủ tiến trình pháp lý và ngoại giao, thể hiện sự tự kiềm chế và tránh tiến hành bất kỳ hoạt động nào có thể gây căng thẳng trong khu vực. "Singapore không phải một bên tuyên bố chủ quyền và chúng tôi không đứng về bên nào trong tranh chấp. Tuy nhiên chúng tôi ủng hộ giải pháp hòa bình giữa các bên tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận phổ quát của luật pháp quốc tế, kể cả UNCLOS, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" - tuyên bố của Singapore viết. "Là một quốc gia nhỏ, Singapore ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì một trật tự dựa trên luật lệ để củng cố và bảo vệ các quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia". Singapore cũng bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ lâu dài và thân thiện với tất cả các bên, trên khía cạnh song phương hoặc trong bối cảnh ASEAN, và thúc giục các bên tôn trọng tiến trình pháp lý. Singapore nhấn mạnh sự ủng hộ với việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC và tiến tới hoàn tất COC. 

Nhật Bản: Tuân thủ phán quyết rồi sẽ dẫn tới giải quyết tranh chấp

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng Tokyo "nhất quán theo đuổi tầm quan trọng của pháp quyền và việc sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong việc tìm kiếm giải pháp tranh chấp hàng hải". Tuyên bố của ông Kishida viết: "Nhật Bản hy vọng mạnh mẽ rằng sự tuân thủ phán quyết của các bên cuối cùng sẽ dẫn tới việc giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông". Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani nói, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông sau phán quyết.