Phát ngôn viên an ninh của Ukraina - ông Andrei Lysenko - hôm thứ hai nói rằng, dữ liệu hộp đen chuyến bay MH17 của Hãng Malaysia Airlines hé lộ nguyên nhân máy bay gặp nạn là do giảm áp đột ngột sau khi bị đâm thủng nhiều lần bởi mảnh vỡ tên lửa.

Ông Lysenko nói, chiếc máy bay bị “nén nổ lớn” sau khi bị trúng mảnh vỡ, mà theo lời ông là mảnh vỡ tên lửa. Các dữ liệu hộp đen máy bay hiện đang được gửi đến các chuyên gia ở Anh để phân tích.

Cũng trong ngày thứ hai, hoạt động chiến đấu tiếp tục diễn ra tại khu vực xảy ra vụ tai nạn máy bay, một lần nữa ngăn cản một nhóm cảnh sát quốc tế thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh và giữ nguyên vẹn các chứng cứ tại hiện trường.

Các chuyên gia pháp y và cảnh sát đến từ Hà Lan và Australia hôm thứ hai cũng phải dừng lại ở Shakhtarsk - một thị trấn cách khu vực máy bay rơi khoảng 30km - vì chiến sự tiếp diễn.

Hôm 17.7, chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi trong khu vực đang diễn ra hoạt động chiến đấu giữa lực lượng ly khai và quân đội ủng hộ Chính phủ Ukraina ở miền đông nước này, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.