Chỉ còn ít lâu nữa thì Tòa trọng tài thường trực The Hague sẽ ra phán quyết về đơn Philippines kiện đường lưỡi bò Trung Quốc tại Biển Đông, với hầu hết các dự đoán đều cho rằng Bắc Kinh có khả năng thua. 

Như để dự phòng khả năng đó, trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã mở cả một mặt trận ngoại giao nhằm chiêu mộ các nước ủng hộ quan điểm Biển Đông của Trung Quốc. Cùng lúc đó, Mỹ cũng tăng tốc vận động quốc tế hậu thuẫn cho phán quyết sắp được đưa ra.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 13.5, trong những ngày qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã liên tiếp thuyết phục các nước lớn nhỏ, từ Nga, Ba Lan ở Châu Âu, cho đến Gambia ở Châu Phi, để các nước này ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh, theo đó Tòa trọng tài thường trực The Hague không có thẩm quyền phán xử về Biển Đông, và các tranh chấp tại đây nên được giải quyết song phương giữa các nước có liên quan.

Hãng tin Mỹ còn ghi nhận, thậm chí Bắc Kinh còn bỏ công "ve vãn" cả một đảo quốc tí hon ở miền Nam Thái Bình Dương là Fiji để nước này, ủng hộ lập trường của Trung Quốc. Các đại sứ Trung Quốc ở các nước đã được lệnh “đăng đàn thuyết pháp” về quan điểm Biển Đông của nước này, đồng thời yêu cầu các nước không nên "xía" vào vấn đề này.

Các nước ASEAN là một trọng tâm thuyết phục. Ngoại trưởng Trung Quốc vừa ghé Brunei, Lào và Campuchia xong, thì Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách ngoại giao đã lên đường thăm Malaysia và Indonesia.

Bắc Kinh không ngần ngại "khoe" thành công của mình, như đã đơn phương thông báo là đã có ít nhất ba nước ASEAN là Lào, Campuchia và Brunei “đồng thuận” với chính sách Biển Đông của Trung Quốc, điều chưa thấy các nước này xác nhận công khai, thậm chí Campuchia còn lên tiếng cải chính.

Theo các nhà quan sát, nếu lập trường của Trung Quốc cho rằng Tòa trọng tài thường trực The Hague không có thẩm quyền xem xét vấn đề Biển Đông được nhiều nước ủng hộ, thì Trung Quốc sẽ tránh được tai tiếng là nước coi thường luật quốc tế khi bác bỏ phán quyết bất lợi của toà.

Điểm đáng chú ý là Mỹ, nước không có bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào ở Biển Đông, cũng không ngừng vận động các nước khác thể hiện rõ rệt quan điểm ủng hộ phán quyết sắp tới của Toà The Hague về Biển Đông, đồng thời lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết này.

Ngay từ Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN hồi đầu năm, chính Tổng thống Obama đã cố gắng thuyết phục các đối tác Đông Nam Á về nhu cầu có lập trường thống nhất, công khai ủng hộ phán quyết của tòa án The Hague. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp diễn ra tại Nhật Bản, chắc chắn ông Obama cũng sẽ tìm kiếm hậu thuẫn của các cường quốc công nghiệp phát triển trên vấn đề này.

Ở cấp thấp hơn, ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương chẳng hạn, cũng vừa hoàn tất một vòng công du mới tại Lào, Việt Nam và Malaysia, nơi vấn đề tôn trọng phán quyết của Toà trọng tài cũng được nhắc đến.

Ngoài nhóm G7, EU cũng đã lên tiếng nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông.