Bà Sally Yates, người được bổ nhiệm vào chức vụ quyền Tổng Chưởng lý dưới thời ông Obama, trước đó đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp không thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

Trong một bức thư, bà Yates nói bà không cho rằng sắc lệnh của tổng thống là hợp pháp.

"Miễn là tôi còn ở chức vụ quyền Tổng Chưởng lý, thì Bộ Tư pháp sẽ không thực thi mệnh lệnh hành chính của Tổng thống" - bà Yates tuyên bố.

Chỉ vài giờ sau đó, Nhà Trắng thông báo: "Tổng thống Trump sa thải bà Yates khỏi chức trách của mình".

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết bà Yates đã "phản bội" Bộ Tư pháp. "Bà ấy đã phản bội Bộ Tư pháp qua việc từ chối thực thi mệnh lệnh pháp lý nhằm bảo vệ công dân Mỹ" - BBC dẫn tuyên bố của Nhà Trắng viết. Thay thế bà Yates là Dana Boente, Chưởng lý Quận Đông Virginia.

Trong một hành động được coi là mạnh mẽ nhất kể từ khi nhậm chức hôm 20.1, ông Trump hôm 27.1 tạm ngừng cho nhập cảnh người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, và cấm vĩnh viễn người tị nạn từ Syria, và thực thi lệnh cấm kéo dài 90 ngày đối với các công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Ông Trump hôm 29.1 đã lên tiếng giữa sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, sự tức giận của các nhà hoạt động dân quyền cũng như các thách thức pháp lý liên quan tới sắc lệnh hành pháp của ông về sắc lệnh ngừng nhập cảnh.

“Đất nước chúng ta cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỳ càng, ngay lúc này. Nhìn xem những gì đang xảy ra khắp châu Âu, và trên toàn thế giới – một mớ hỗn độn khủng khiếp” - Tân Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. “Các tín đồ Công giáo ở Trung Đông đã bị xử tử với số lượng lớn. Chúng ta không thể cho phép nỗi kinh hoàng này tiếp diễn”, ông Trump viết thêm.

Ông Trump cho rằng mệnh lệnh hành pháp trên nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi mối đe dọa của các phần tử thánh chiến Hồi giáo.