"Hai bên thảo luận chi tiết tình hình trong và ngoài Syria, tập trung vào các vấn đề giải pháp chính trị, ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cuộc gặp cũng đặc biệt chú trọng việc khởi động tiến trình đàm phán trên cơ sở thông cáo Geneva ngày 30.6.2012.

Trước đó, các bên tham gia cuộc đàm phán đa phương về Syria ở thủ đô Vienna, Áo ngà 30.10 vừa qua đã thông qua một tuyên bố 9 điểm chung để phác thảo tiến trình chính trị và nỗ lực chống khủng bố ở nước này.

Theo đó, các bên tham gia đã mời Liên Hợp Quốc triệu tập đại diện chính phủ và phe đối lập Syria để tìm giải pháp chính trị đáng tin cậy, toàn diện, không bè phái, theo sau là hiến pháp mới và bầu cử, đặt dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, với sự giam gia của toàn bộ người dân Syria.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9.11 nói rằng hoạt động ở Syria cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga đã được tăng cường.

"Các biện pháp kịp thời đã gia tăng tính sẵn sàng và khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang chúng ta. Điều đó hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động chống khủng bố mà chúng ta tiến hành theo yêu cầu của lãnh đạo Syria" - ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống, các xí nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng Nga làm việc khá nhịp nhàng, bổ sung thêm cho các lực lượng vũ trang những hệ thống tên lửa mới, cũng như tàu ngầm tấn công hạt nhân và tàu nổi.

Xem thêm video: Ngoại trưởng Nga nói người dân Syria tự quyết định tương lai