Phát biểu của ông Trump đưa ra hơn 2 năm trước, ngay trước khi Crưm sáp nhập vào Nga. Phát biểu này hoàn toàn trái ngược với những lời thân thiện ông Trump dành cho Nga kể từ khi tranh cử tổng thống.

Trả lời phỏng vấn CNN tháng 3.2014, ông Trump thậm chí còn gợi ý áp đặt lệnh trừng phạt để làm Nga tổn thương về kinh tế và sau đó ông nói rằng ông ủng hộ việc trừng phạt đó.

Trump cũng đồng ý với phat biểu của cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney năm 2012 rằng Nga là "kẻ thù địa chính trị" số một của Mỹ.

"Phải, Mitt đã nói đúng, và ông ấy cũng nói đúng khi nhắc tới một cuộc tranh luận về Nga" - ông Trump nói, và thêm rằng "Nga là rắc rối lớn nhất với chúng ta, là một vấn đề rất đáng kể".

"Hãy xem nước Nga đang làm gì với Iran, họ kiểm soát tình hình ra sao, và Syria, và tất cả mọi nơi khác... Chúng ta bị gạt ra ở tất cả mọi nơi. Tôi không nói rằng chúng ta nên có mặt ở đó. Chúng ta nên xây lại các trường học, cầu và đường cao tốc của chúng ta và nhiều việc khác nữa. Nhưng việc bị chế giễu và bị gạt sang một bên, cách chúng ta bị gạt sang một bên, là điều hoàn toàn không thể tưởng tượng" - Trump nói tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn khác vài tuần trước đó, ngày 3.3, ông Trump đưa ra những cam kết tương tự khi xem phần bình luận cuộc tranh luận của ông Mitt Romney.

Trump cũng nói thêm rằng Mỹ có thể sử dụng biện pháp kinh tế để làm hại đến Nga.

"Có nhiều điều chúng ta có thể làm về kinh tế đối với Nga. Nga không mạnh về kinh tế và chúng ta có thể làm nhiều việc khác nhau để gây sức ép với họ nếu chúng ta muốn".

Còn trả lời phỏng vấn hôm 14.3, Trump nói rằng cần trừng phạt Nga.