Ông Stephen Miller - cố vấn chính sách cao cấp cho Tổng thống Donald Trump - nói: "Chúng tôi sẽ trình và yêu cầu Quốc hội đầu tư mạnh vào quân đội, để một lần nữa chúng ta sẽ có sức mạnh quân sự không bị tranh cãi, vượt ra ngoài bất kỳ điều gì có thể tưởng tượng được. Tổng thống Trump sẽ kề vai sát cánh để gửi thông điệp với toàn thế giới rằng chúng ta luôn đứng cạnh các đồng minh".

Đây là thách thức chính sách đối ngoại lớn đầu tiên kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Trump.

Ông Miller bổ sung: "Thông điệp được gửi đi là chúng tôi sẽ củng cố và tăng cường với các liên minh quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương, như một phần chiến lược của chúng tôi nhằm răn đe và ngăn chặn sự thù địch ngày càng tăng của chính quyền Triều Tiên mà chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây".

"Nói rộng hơn, như các bạn đã biết, chúng tôi kế thừa một tình huống mà thế giới xung quanh đang ngày càng phức tạp, như tình hình Triều Tiên, Iraq, Syria và Yemen" - tờ Express dẫn lời ông Miller nói.

"Tổng thống Trump cam kết tái xây dựng cơ bản các lực lượng vũ trang Mỹ, và sẽ một lần nữa gửi tín hiệu đến toàn thế giới rằng sức mạnh của Mỹ không cần phải thử thách".

Jonathan McDowell, Trung tâm vật lý thiên văn của Harvard, nhận định, việc Triều Tiên theo đuổi phát triển tên lửa nhiên liệu rắn cỡ lớn là một tín hiệu hết sức đáng lo ngại.

"Tên lửa mới này là loại mà chúng ta phải lo lắng hơn. Tên lửa nhiên liệu rắn có thể được phóng trong thời gian báo trước rất ngắn mà không cần chuẩn bị nhiều. Đây là một bước tiến rất quan trọng của Triều Tiên" - ông McDowell cho hay.

Trong bài phát biểu chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chúng tôi chỉ muốn mọi người biết và hiểu đầy đủ rằng Mỹ luôn đứng sau Nhật Bản, đồng minh tuyệt vời của chúng tôi, 100%".

Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.