Ông Trump từ lâu đã phản đối Mỹ tấn công quân sự Syria, cả trên cương vị tổng thống và với tư cách là một công dân bình thường khi ông chỉ trích sự can thiệp của chính quyền Obama vào khu vực này.

Nhưng ông Trump được cho là đã quay ngoắt 180 độ ngoạn mục sau khi bị thuyết phục bởi phản ứng giận dữ của cô con gái Ivanka trước cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Một nguồn tin thân cận với Đệ nhất gia đình Mỹ nói với tờ Express: "Ivanka ngày càng có ảnh hưởng đến cha mình. Cô ấy thường khuyên ông Trump có hành động rõ ràng để chống lại ông Assad. Ivanka đã rất tức giận vì không có phản ứng ngay lập tức sau hậu quả thảm khốc của vụ tấn công hóa học ở Syria".

"Trái tim tôi tan vỡ và oán hận trước những hình ảnh ở Syria sau vụ tấn công hóa học tàn bạo" - Ivanka viết trên Twitter.

Sau bình luận của cô con gái, quan điểm của Tổng thống Trump về việc đáp trả quân sự với Syria bắt đầu thay đổi, ông lập tức tuyên bố rằng cuộc tấn công hóa học là "sự sỉ nhục với nhân loại", đồng thời lên án những hành động "tàn ác" của chính quyền Assad.

Một ngày sau đó, vài giờ trước khi ra lệnh khai hỏa tên lửa Tomahawk vào Syria, ông Trump đã chuyển lập trường từ cô lập sang can thiệp.

"Tôi nghĩ rằng những gì xảy ra ở Syria là một sự ô nhục cho nhân loại. Tôi đoán rằng ông Assad đứng sau những điều này, nên cần phải làm gì đó" - ông Trump nói.

Sau khi Mỹ dội mưa tên lửa xuống căn cứ không quân của Syria, Ivanka viết trên Twitter: "Những quyết định khó khăn đã được đưa ra. Tôi tự hào vì cha tôi không chấp nhận những tội ác khủng khiếp chống lại nhân loại".